Thương hiệu đồng hồ Wyler Genève trên thế giới từ 2006 đến nay đứng ở một vị trí khá khiêm tốn và tĩnh lặng giữa các con khủng long bạo chúa Thụy Sỹ về mặt kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, các nhà chế tác và sưu tập đồng hồ Thụy Sỹ dành sự ưu ái nồng nhiệt khi nhắc đến những chiếc đồng hồ Wyler cổ nói chung và Wyler Incaflex nói riêng.
Trong lịch sử chế tác đồng hồ Thụy Sỹ, nhắc đến Wyler là nhắc đến công nghệ sản xuất bánh xe thoát trục (balance wheel) của dòng Incaflex do nhà chế tạo Paul Wyler giới thiệu với thế giới năm 1923 khi ông chỉ mới 27 tuổi. Bộ máy (calibre) của Wyler Incaflex nổi tiếng với balance wheel đặc biệt có cầu nối dẻo dai để có thể chịu bất cứ lực shock nào tác dụng lên bộ máy theo chiều dọc. Phát minh này thời bấy giờ đã phải làm cho giới chế tác đồng hồ Thụy Sỹ phải đứng dậy ngả mũ chào.
            Ngoài ra, khi nhắc đến danh tiếng đồng hồ Wyler, người ta nhắc đến cuộc thử nghiệm nhằm quảng bá thương hiệu năm 1956 tại Paris. Để khẳng định độ bền của đồng hồ do hãng sản xuất, Wyler đã thả hai chiếc đồng hồ từ nóc tháp Eiffel (300 mét, gần 1000 bộ) xuống mặt đất, hai chiếc đồng hồ vẫn tiếp tục chạy như bình thường sau khi “hạ cánh”. Từ đó Wyler đã tạo được tiếng vang khắp châu Âu và đã thắng lớn với thị trường tiêu dùng Pháp ( Theo như nhiều lời kể lại, những nhân viên bán hàng của hãng Wyler đã không ngần ngại thả rơi chiếc đồng hồ Wyler Incaflex mình bán ngay trước mặt khách hàng để khẳng định độ chống shock của chúng).
            Thập niên 70 của thế kỷ trước được xem như kỉ băng hà của những con khủng long trong ngành sản xuất đồng hồ cơ tại Thụy Sỹ khi cơn lốc Quartz từ đất nước mặt trời mọc tấn công thị trường tiêu dùng thế giới. Đây là một cơ hội làm giàu cho những kẻ thức thời nhưng lại là tai họa khủng khiếp cho những xưởng chế tác đồng hồ giữ gìn truyền thống trăm năm danh tiếng, rất nhiều thương hiệu Thụy Sỹ đã đi vào lịch sử ( phần lớn trong số đó không có may mắn được hồi sinh – đó lại là một câu chuyện khác sẽ được nhắc tới). Wyler cũng không thoát được số phận, chính xác là vào năm 1972, với tinh thần “ lá rách đùm lá nát” Wyler đã trở thành nhà phân phối cho Eterna.
            Năm 2006, Binda Group đã tuyên bố tái sinh thương hiệu dưới cái tên bóng bẩy Wyler Genève tại Baselworld, và đó là một câu chuyện khác không đáng để nhắc tới.
Cuộc hành trình qua bao cơn thăng trầm tại Việt Nam
            Ngày nay, khi nhắc đến Wyler tại Việt Nam, những người lớn tuổi và trung niên vẫn còn hoài cổ không quên một thời vàng son của thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ này. Tại Việt Nam, di sản của đồng hồ Wyler để lại trong lòng người hoàn toàn không nhỏ.
Trong khi đó, tại miền Nam, đồng hồ đeo tay Wyler vẫn đóng vai trò quan trọng trong xã hội và tâm lý người tiêu dùng, chiếc đồng hồ không chỉ là một vật chỉ giờ mà được xem là một món trang sức, càng ngày có rất nhiều người trong giới trí thức và kinh doanh đeo trên tay những chiếc đồng hồ Wyler mạ vàng. Chiếc đồng hồ mang thương hiệu Thụy Sỹ này đã từng đóng vai trò gần gũi và quan trọng đối với con người và xã hội miền Nam thời bấy giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.