Không chỉ cao gót, những loại bán sỉ giày dép tưởng an toàn như thể thao, dép kẹp hay xăng đan cũng có thể khiến đôi chân bị tổn thương nếu bạn không biết cách lựa chọn.

1. Dép tông (dép kẹp), xăng đan

Rất nhiều người lựa chọn tông và xăng-đan để đi hàng ngày, bởi nó khiến đôi chân được tự do, thoải mái và được “hít thở không khí”. Tuy nhiên, nếu mang thường xuyên, chân có thể bị đau do hai loại dép này không có điểm tựa.

Chia sẻ trên Everyday Health, tiến sĩ Neil Scheffler – người chuyên chữa bệnh về chân tại Bệnh viện Sinai, Baltimore – cho biết, sử dụng tông và xăng đan thường xuyên là nguyên nhân của rối loạn chân như viêm cân gan chân, các vấn đề về gân và mắt cá chân. Vì thế, bạn cần lựa chọn đôi vừa chân, chất liệu tốt hoặc nếu có thể, hãy đổi sang lựa chọn khác để tránh gặp phải tổn thương.

2. Giày converse-style

Nhiều người nghĩ, sneakers là “đấng cứu thế” của đôi chân, giúp bạn tự do vận động dù là lên rừng hay xuống biển. Tuy nhiên, nó vẫn khiến đôi chân bị tổn thương như đau gót chân, căng thẳng xương, viêm gân. Để tránh những tổn thương này, bạn có thể dùng lót dày mềm để đôi chân được thoải mái khi vận động.

Ngoài ra, đối với những đôi giày converse-style, bạn nên lưu ý chọn size vừa chân. Đừng nghĩ, giày rộng vẫn có thể cố được bởi khi liên tục mang giày không phù hợp, bạn đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh viêm hoặc thoái hóa khớp xương.

Tham khảo: https://chovang.com/

Giày quá rộng khiến sụn và xương sụn không được bảo vệ, ảnh hưởng đến các khớp xương tại ngón chân. Trong khi, giày quá chật làm ngón chân bạn luôn phải co quắp, dẫn đến đau và tổn thương ngón chân. Mặc dù cơn đau có thể nhanh mất đi, nhưng nó sẽ xảy ra thường xuyên hơn và có thể gây sưng hoặc cứng khớp.

3. Giày thể thao

Khi bạn đeo loại giày không phù hợp với môn thể thao mà bạn tham gia, đôi chân sẽ bị tổn thương nặng nề, tiến sĩ Suzanne Levine, người chuyên chữa bệnh chân nổi tiếng chia sẻ trên Huffington Post.

Bổ sung thêm về vấn đề này, tiến sĩ Neal Blitz – Trưởng khoa phẫu thuật bàn chân/Giám đốc chỉnh hình tại Bệnh viện Bronx-Lebanon – khẳng định, đôi khi, đôi giày thể thao bạn dùng lại nghiêng về thời trang nhiều hơn, độn đế quá cao khiến đôi chân căng thẳng, dễ bị trật khớp khi vận động. Đế quá cao khiến cảm nhận của chân không thật, gây chấn thương căng thẳng mãn tính, tập trung chủ yếu vào gót chân.

4. Bốt lông và giày lót da cừu

Tiến sĩ Lucille B. Andersen, bác sĩ phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân tại Webster Orthopedics, San Francisco, chia sẻ trên Everyday Health: Mặc dù da cừu rất thoáng khí nhưng môi trường ẩm ướt vẫn có thể gây gia tăng nấm. Đặc biệt, Ugg cũng không phải là lựa chọn tuyệt vời cho đi bộ đường dài, mà sẽ phù hợp hơn vào ngày đông lạnh.

5. Ủng đi mưa

Nếu bạn thường xuyên dùng ủng vào những ngày mưa gió, nên biết, điều này mang lại tác hại nhiều hơn lợi ích. Hầu hết ủng đi mưa được làm bằng vật liệu dày, không thoáng khí và khi kết hợp với môi trường ẩm ướt (mưa, nước) có thể gây ra nấm mốc, nấm, vi khuẩn hoặc virus gây mụn cóc ở chân.

Thêm vào đó, chúng dễ khiến chân bạn bị mỏi, căng thẳng cơ, cọ xát nhiều có thể làm chân bạn bị dộp, phồng. Vì thế, ngoài việc lựa chọn loại có chất lượng tốt, bạn hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ chân và ủng trước và sau khi đi để đảm bảm an toàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.