Barcelona đã gặt hái được rất nhiều thành công trên sân cỏ trong những năm qua và cũng là cái nôi đào tạo cầu thủ trẻ. Thế nhưng, có vẻ như, họ không giỏi trong việc “làm kinh tế” thông qua việc mua bán cầu thủ.

Barcelona bán cầu thủ không giỏi những năm qua
Barcelona bán cầu thủ không giỏi những năm qua

Trong bài viết gần đây, Dân trí đã đề cập tới việc Barcelona không “giỏi” trong việc mua cầu thủ. Theo đó, từ năm 2000 tới nay, Los Blaugrana đã chiêu mộ 76 tân binh nhưng 3/4 trong số đó… thất bại. Số hợp đồng chất lượng của đội bóng xứ Catalan chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dù vậy, ở chiều ngược lại, Barcelona cũng khá “tệ” trong việc bán cầu thủ. Điển hình như mới đây, họ vừa bán tài năng trẻ Cristian Tello cho Real Betis với giá chỉ 4 triệu euro. Theo nhiều chuyên gia, đó được xem là mức phí quá bèo bọt. Tello từng được xem là tài năng trẻ sáng giá của lò La Masia. Bên cạnh đó, cầu thủ này đã thi đấu tốt và là trụ cột của Porto và Fiorentina những mùa giải vừa qua.

Trong khi đó, ở trường hợp tương tự, Real Madrid đã bán Mariano Diaz với mức phí 8 triệu euro. Nên nhớ, Mariano Diaz chỉ là cầu thủ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu như Cristian Tello. Kinh nghiệm của Mariano Diaz chỉ gói gọn trong 10 trận ra sân cho Real Madrid mùa giải trước (hầu hết ở băng ghế dự bị). Còn Cristian Tello đã ra sân gần 200 trận cho Barcelona, Porto và Fiorentina.

“Cay đắng” hơn, ngay cả trường hợp của Diego Llorente (người ít người biết tới) cũng được Real Madrid bán giá cao hơn Cristian Tello (6 triệu euro).

Đó chỉ là một trường hợp điển hình cho Barcelona không “quái” bằng Real Madrid trong việc bán cầu thủ. Họ không biết cách kéo giá cầu thủ lên mức giá cao nhất, thay vào đó, đội bóng xứ Catalan dễ thỏa hiệp với những mức giá thấp.

Cũng trong mùa Hè này, Barcelona đã phải chi tới 12 triệu euro để mua lại Gerard Deulofeu, gấp đôi so với khi bán cầu thủ này cho Everton đúng 1 năm về trước. Mức phí 6 triệu euro khi ấy cũng được cho là thấp so với giá trị của Gerard Deulofeu.

Các sếp của Barcelona dễ dàng thỏa hiệp với mức giá rẻ, chưa có được độ quái như ông trùm Florentino Perez của Real Madrid
Các sếp của Barcelona dễ dàng thỏa hiệp với mức giá rẻ, chưa có được độ quái như “ông trùm” Florentino Perez của Real Madrid

Đã vậy, Barcelona còn để mất rất nhiều cầu thủ tài năng theo dạng… chuyển nhượng tự do. Những trường hợp của Affelay, Dani Alves, Martín Montoya, Sandro Ramirez. Đó là điều thực sự đáng tiếc. Đặc biệt là trường hợp của Dani Alves. Tới thời điểm này, dù chi cả đống tiền, họ cũng không thể kiếm được người thay thế.

Trong những năm qua, Barcelona chỉ có một vài thương vụ bán cầu thủ “chấp nhận được” khi bán Alexis Sanchez (sang Arsenal, 40 triệu euro), Fabregas (sang Chelsea, 36 triệu euro), Pedro (sang Chelsea, 30 triệu euro), Thiago (sang Bayern Munich, 25 triệu euro) hay Claudio Bravo (sang Man City, 20 triệu euro). Thế nhưng, trong số này (ngoài Bravo), Barcelona hoàn toàn có thể đẩy giá cao hơn nữa (như chuyển động của thị trường chuyển nhượng những năm qua).

Hãy cứ nhìn Real Madrid thu về bao nhiêu tiền từ vụ bán Di Maria (sang MU, 75 triệu euro), Jesé (sang PSG, 25 triệu euro), Álvaro Morata (sang Juventus, 22 triệu euro), Mesut Özil (sang Arsenal, 50 triệu euro)… để thấy rằng Barcelona hoàn toàn có đẩy giá những ngôi sao ở trên nữa.

Những cầu thủ Barcelona đã bán trong 3 mùa giải gần nhất:

17-18: Cristian Tello – 4 triệu euro

16-17: Claudio Bravo – 18 triệu euro + 2 triệu phụ phí

16-17: Marc Bartra – 8 triệu euro

16-17: Sandro – Miễn phí

16-17: Adriano – 1,7 triệu euro

16-17: Dani Alves – Miễn phí

16-17: Martín Montoya – Miễn phí

15-16: Pedro – 30 triệu euro

15-16: Afellay – Miễn phí

15-16: Xavi Hernández – Miễn phí

15-16: Denis Suárez – Miễn phí

14-15: Bojan Krkic – 3 triệu euro

14-15: Jonathan Dos Santos – 2 triệu euro

14-15: Cesc Fábregas – 36 triệu euro

14-15: Alexis Sánchez – 40 triệu euro

13-14: Thiago Alcántara – 25 triệu euro

13-14: David Villa – 5 triệu euro

13-14: Andreu Fontás – 1 triệu euro

13-14: Eric Abidal – Miễn phí

H.Long

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.