Khi một công ty muốn tiến hành thủ tục giả thể công ty thì cần phải thanh toán hết các khoản nợ, thanh lý các hợp đồng, có xác nhận đóng mã số thuế của cơ quan thuế nộp kèm theo với hồ sơ lên Sở KHĐT, 3 số báo đã đăng, giấy tờ trả dấu. Mà tình hình thực tế cho thấy một trong những vấn đề được các công ty quan tâm hơn cả khi tiến hành thủ tục giải thể công ty đó là về thuế. Các khoản nợ thuế của các công ty phải thanh toán trước khi đi đến thủ tục giải thể công ty. Quy định thủ tục tại cơ quan Thuế cụ thể như sau;

– Gửi công văn xin Giải thể lên Chi cục thuế (kèm bản sao công chứng Giấy chứng nhân Đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận Đăng ký thuế)

– Gửi công văn xin quyết toán thuế

– Đóng các lọai thuế còn nợ

– Nộp phạt (nếu có)

Sau khi có giấy xác nhận không nợ thuế của Chi Cục thuế nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở thì Cục thuế ra quyết định đóng cửa mã số thuế doanh nghiệp.

Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh, người nộp thuế phải thực hiện kê khai thuế theo quy định. Trường hợp người nộp thuế ra kinh doanh trước thời hạn theo thông báo tạm ngừng kinh doanh thì phải có thông báo bằng văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp đồng thời thực hiện nộp hồ sơ khai thuế theo quy định.Như vậy có thể thấy được thuế được xem là thủ tục phức tập nhất trong thủ tục giải thể công ty. Khi đã đã làm xong thủ tục về thuế thì gần như đã hoàn thành xong thủ tục giải thể công ty. Trong thủ tục giải thể công ty cổ phầnthủ tục giải thể công ty TNHH khi tiến hành thủ tục thuế cần có danh sách cụ thể các chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm các khoản nợ về thuế và bảo hiểm xã hội cùng với cách cam kết đã thanh toán hết các khoản nợ. Công ty sẽ gửi công văn tới cơ quan thuế đề nghị được quyết toàn thuế và đóng mã số thuế. Công đoạn quyết toán này là công đoạn quan trọng nhất, các chủ doanh nghiệp nên sử dụng nững kế toán có kinh nghiệm trong việc này về: nộp lại hóa đơn đã phát hành, thanh lý các tài sản của công ty, thực hiện các báo cáo quyết toán, sổ sách kế toán, báo có tài chính với cơ quan thuế. Để có thể thuận lợi hơn trong việc tiến hành thủ tục giải thể công ty.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.