Báo Phụ Nữ Sáng 8/9, bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc  Oceanbank) đến tòa với nét mặt mệt mỏi.

Hôm nay (ngày xét xử thứ 8), tòa tiếp tục dành thời gian cho các luật sư xét hỏi các bị cáo và những người liên quan bị triệu tập. Các bị cáo tiếp tục khẳng định cáo buộc họ với hành vi Cố ý làm trái là không đúng.

Luật sư Hoàng Huy Được là người đầu tiên xét hỏi bị cáo Ngô Hải Nam – nguyên Giám đốc Chi nhánh Quảng Bình. Bị cáo này bị cáo buộc với hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Theo cáo trạng, Nam tiếp nhận chủ trương chỉ đạo của Nguyễn Minh Thu về việc chi trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng gửi tiền bằng hình thức họp trực tuyến. Sau đó, ông Nam và Nguyễn Thị Phương – Trưởng phòng kế toán… trực tiếp nhận tiền từ hội sở Ngân hàng Đại Dương. Nam cùng 42 nhân viên trong chi nhánh và các phòng giao dịch trực thuộc chi trả chi khách hàng.

Trong thời gian Nam làm giám đốc, chi nhánh này đã nhận và thực hiện chi lãi ngoài cho khách hàng số tiền hơn 15 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo Nam cho rằng số tiền trên có hơn 2 tỷ chưa vượt trần. “Bị cáo thấy không đúng, quy buộc không đúng pháp luật. Bị cáo không lợi dụng chức vụ quyền hạn để cố ý làm trái các quy định của Nhà nước”, Nam nói.

Theo lời bị cáo, hợp đồng quy định phải chấp hành chỉ đạo, điều hành của cấp trên, nếu không chấp hành sẽ bị kỷ luật, bị buộc phải thôi việc.

Luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo Lê Quỳnh An – nguyên Giám đốc Chi nhánh Vinh. Giống như đồng nghiệp ở Quảng Binh, An nói không có bao giờ lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định.

Cac cuu giam doc chi nhanh cua Oceanbank dong loat keu oan hinh anh 1
Theo lời khai của Ninh Văn Quỳnh, từ 2009 đến 2013 ông ta nhận của Nguyễn Xuân Sơn khoảng 20 tỷ đồng. Ảnh: Bá Chiêm.

Một ngày trước (7/9), HĐXX bất ngờ triệu tập Ninh Văn Quỳnh (cựu Phó tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, PVN), người vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đến tòa thẩm vấn.

Việc tòa đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an đưa Quỳnh đến phòng xử xét hỏi là nhằm làm sáng tỏ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank) rằng ông này đã nhiều lần giúp Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT nhà băng, chuyển tiền cho Quỳnh để hỗ trợ tập đoàn PVN chi đối ngoại.

Cụ thể, Sơn khai trong giai đoạn ông ta ngồi ghế Tổng giám đốc Oceanbank đã đưa cho Quỳnh 30-40 tỷ. Sau này, khi Sơn trở về làm việc tại PVN, bị cáo vẫn giúp Hà Văn Thắm chuyển tiền cho ông Quỳnh, ước chừng trên dưới 200 tỷ đồng.

Được HĐXX gọi lên đối chất với Sơn, ban đầu ông Quỳnh tỏ ra quanh co khi liên tục thay đổi lời khai về số tiền đã nhận. Lúc đầu, ông ta khai nhận của Nguyễn Văn Sơn 2 tỷ đồng, sau đó nâng lên từ 4-5 tỷ. Tuy nhiên, trong lần đối chất cuối với Nguyễn Xuân Sơn vào cuối phiên xử, ông Quỳnh thừa nhận có cầm 20 tỷ đồng của Sơn trong gian đoạn từ 2009-2013.

Trình bày về việc dùng khoản tiền này, Quỳnh khai chủ yếu chi tiêu vào mục đích cá nhân. Cựu phó tổng giám đốc Tập đoàn PVN kể ông chi 3 tỷ mua nhà trong TP.HCM, 800 triệu mua ôtô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ, 2 tỷ mua cổ phiếu, hơn 1 tỷ cho những lần đi tham quan, nghỉ mát, sinh nhật của ban tài chính, kế toán trong 5 năm. Số còn lại hơn 9 tỷ gửi tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Lý giải về lời khai này, Quỳnh cho rằng sau khi bị bắt, ông đã làm việc với cơ quan điều tra và nhận ra không có cách nào khác phải khai sự thật.Tin Tức 24h Quỳnh nói nếu không khai trung thực có thể bị Sơn đổ oan cho việc cầm mấy trăm tỷ đồng.

Theo : baothegioiphunu.com/cac-cuu-giam-doc-chi-nhanh-cua-oceanbank-dong-loat-keu-oan.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.