Câu hỏi:

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi mới thành lập công ty vào hồi cuối tháng 9 vừa rồi, và đang làm thủ tục sau thành lập doanh nghiệp, trong đó có kê khai và nộp thuế môn bài. Tuy nhiên, khi tôi đến cơ quan thuế để thực hiện thủ tục, thì cơ quan thuế có trả lời tôi về việc bây giờ không nộp thuế trực tiếp mà sẽ nộp qua thuế điện tử. Vậy Luật sư có thể tư vấn cho tôi về vấn đề này được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơ bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật PhamLaw. Là một tổ chức có chuyên môn, hiểu biết về pháp luật cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp từ khi thành lập đến khi giải thể, PhamLaw xin được tư vấn đến bạn như sau:

Là một loại thuế trực thu, căn cứ trên số vốn điều lệ  ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của doanh nghiệp, theo đó, doanh nghiệp phải nộp thuế trực tiếp đến cơ quan quản lý thuế của mình hàng năm, và sau khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, thuế môn bài sau thành lập doanh nghiệp có một số lưu ý như sau:

Thứ nhất, về bậc thuế môn bài, hiện nay, có 03 bậc thuế bao gồm:

  • Bậc 1: Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác, mức thuế là 1.000.000 đồng/năm;
  • Bậc 2: Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng, mức thuế là 2.000.000 đồng/năm;
  • Bậc 3: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng, mức thuế là 3.000.000 đồng/năm.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp mới thành lập, trường hợp doanh nghiệp thành lập vào nửa đầu năm, doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế môn bài cho cả năm. Trường hợp doanh nghiệp thành lập trong 06 tháng cuối năm (từ ngày 01 tháng 07 trở đi) thì chỉ nộp thuế môn bài cho nửa năm, tức là ½ số thuế môn bài.

Thứ ba, về cách thức nộp thuế môn bài

Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn nộp thuế môn bài trực tiếp hoặc kê khai thuế môn bài trực tuyến qua mạng.

Theo đó, nếu nộp trực tiếp, bạn chỉ cần nộp tờ khai thuế môn bài, ban hành kèm theo Nghị định số 139/2016/NĐ-CP và viết giấy nộp tiền vào Ngân sách nhà nước trực tiếp tại cơ quan Thuế quản lý.

Trường hợp bạn kê khai thuế qua mạng, thì doanh nghiệp bạn cần mua chữ ký số và đăng ký nộp thuế qua mạng điện tử tại Ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản.

Như vậy, hiện nay pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp chỉ được kê khai và nộp thuế môn bài trực tuyến qua mạng, do đó, bạn có thể tham khảo lựa chọn 01 trong 02 cách thức trên để nộp thuế môn bài phù hợp với tình hình của doanh nghiệp.

Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập, doanh nghiệp mới phải kê khai và nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế quản lý.

Có thể bạn đang quan tâm đến luật giải thẻ doanh nghiệp để chuẩn bị cho dự định thành lập công ty click xem chi tiết “có thể đọc thêm rất nhiều thông tin về luật nếu bạn đang quan tâm nhé”
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.