Doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh, một là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân, một là loại hình công ty đối nhân duy nhất thuộc sự điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp. Cả hai loại hình doanh nghiệp này đều có thành viên chịu trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động của công ty, do đó, việc chủ doanh nghiệp tư nhân góp vốn, trở thành thành viên của công ty hợp danh hoặc ngược lại đều không hợp lý nếu một trong hai hoặc cả hai doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính. Vậy thì, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia góp vốn thành lập công ty hợp danh không? Dựa trên quy định của pháp luật, trong bài viết dưới đây, công ty Luật PhamLaw xin trình bày quan điểm của mình để trả lời cho câu hỏi chủ doanh nghiệp tư nhân có thể tham gia góp vốn thành lập công ty hợp danh không?

Thứ nhất, về doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành (Điều 183 Luật Doanh nghiệp năm 2014), doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ sở hữu, và chịu trách nhiệm vô hạn đối với các hoạt động của công ty và chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh. Khác với trách nhiệm hữu hạn, trách nhiệm vô hạn ở đây có nghĩa là, không chỉ trong phạm vi phần vốn góp trong công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm với hoạt động của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình.

Thứ hai, về công ty hợp danh

Là loại hình công ty đối nhân, trong công ty hơp danh có hai loại thành viên là thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. trong đó, thành viên hợp danh là thành viên bắt buộc phải có trong công ty hợp danh, cùng sở hữu công ty và chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động của công ty; thành viên góp vốn chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đã góp.

Như vậy, một trong những lý do khiến chủ doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập vào một công ty khác là do tính chịu trách nhiệm vô hạn của loại hình doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, quy định pháp luật như trên không hoàn toàn xuất phát từ lí do này, bởi dù là trách nhiệm vô hạn hay hữu hạn cũng là thành viên có trách nhiệm thì phải chịu trách nhiệm.

Hơn nữa, nếu để đảm bảo quyền lợi cho chủ doanh nghiệp tư nhân cũng như đảm bảo quyền lợi cho đối tác làm ăn với công ty có chủ doanh nghiệp tư nhân làm chủ sở hữu, pháp luật quy định chủ doanh nghiệp tư nhân chỉ không được đồng thời là thành viên công ty hợp danh, chủ hộ kinh doanh. Và vẫn có thể là thành viên góp vốn trong công ty TNHH, công ty cổ phần (thành viên công ty chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp) nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp. Vì vậy, công ty Luật PhamLaw cho rằng, doanh nghiệp tư nhân vẫn có thể tham gia góp vốn thành lập công ty hợp danh với tư cách là thành viên góp vốn.

Có Thể bạn quan tâm :

https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty.html
https://phamlaw.com/bieu-mau-ho-so-giai-the-cong-ty-co-phan-moi-nhat.html
https://phamlaw.com/thu-tuc-giai-the-cong-ty-tnhh.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.