MECHANICAL ENGINEERING – KỸ SƯ CƠ KHÍ

Nhà tiểu thuyết người Mỹ, James A. Michener đã từng nói: “Các nhà khoa học ước mơ làm những điều vĩ đại. Các kỹ sư sẽ làm chuyện đó”. Đây chắc chắn là trường hợp của các kỹ sư cơ khí. Thử tưởng tượng thế giới sẽ ra sao nếu: Các bánh xe của xe buýt đã không thể chuyển động? Mọi thứ sản xuất trong nhà máy đều phải được làm bằng tay? Máy bay không thể cất cánh?… Hiện nay, ngành Kỹ thuật cơ khí được mệnh danh là “trái tim của quá trình công nghiệp hóa”. Vậy các kỹ sư cơ khí sẽ là người nắm giữ “trái tim” đó. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng sinh viên kỹ sư cơ khí hiện nay là vô cùng lớn, đây sẽ là cơ hội công việc đáng nắm bắt cho những bạn học ngành kỹ sư.

 
1. Khái quát việc làm của Kỹ sư cơ khí

Mô tả nghề nghiệp
Một kỹ sư cơ khí là người thiết kế, phát triển, xây dựng và quản lí các thiết bị cơ khí, bao gồm các công cụ, động cơ và máy móc. Họ làm việc chủ yếu trong các tổ chức nghiên cứu và phát triển, các ngành công nghiệp sản xuất và chính phủ.
Các công việc cụ thể cần làm đối với tuyển dụng sinh viên vị trí kỹ sư cơ khí
Vận hành mới
Lắp đặt, vận hành, nghiệm thu máy cơ khí.
Nghiên cứu và đưa cải tiến thiết bị máy móc nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
Giám sát lắp đặt dây chuyền sản xuất, vận hành nhà máy và hệ thống.
thu xếp vận hành dây chuyền, bảo trì thiết bị cơ khí.
theo dõi và cải tiến
Kiểm tra lỗi máy sau khi xuất xưởng.
Thiết kế phác thảo, thử nghiệm, phát triển các thiết bị cơ khí mới, lập kế hoạch sửa đổi.
Thảo luận và giải đáp các vấn đề phức tạp về máy móc với các bộ phận sản xuất, nhà thầu, nhà cung cấp và khách hàng.
Đảm bảo một sản phẩm Kỹ năng hoạt động liên tục trong môi trường hoạt động được chỉ định.
Cải tiến các đồ gá phục vụ sản xuất, lắp đặt. Thiết lập các bản vẽ mẫu, bản vẽ các chi tiết yêu cầu.
Nghiên cứu để đề ra các đưa xuất cải tiến thiết bị nhằm mục đích sản xuất an toàn, tiết kiệm, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, doanh nghiệp cơ khí; vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí hay cán bộ Quản lý, điều hành kỹ thuật tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí.
Mức lương cho tuyển dụng sinh viên vị trí kỹ sư cơ khí: 5,000,000 – 12,000,000 VND.

2. Kỹ năngKhả năng và kiến thức cần thiết

kiến thức
Sinh viên tốt nghiệp các chuyên mảng Kỹ thuật cơ khí, Cơ khí chế tạo, Cơ khí điện tử, Cơ khí động lực, Công nghệ tự động, Kỹ thuật công nghiệp,… sẽ có cơ hội cao khi tuyển dụng sinh viên cho vị trí kỹ sư cơ khí.
Kỹ năng
Kỹ năng trợ giúp lỗi sai: Một phần lớn nghề nghiệp của một kỹ sư cơ khí là giải quyết các vấn đề bằng cách sử dụng các thiết bị cơ khí hoặc nhiệt. Các kỹ sư cơ khí cần phải là người có đầu óc phân tích thấu đáo, những người có kiến thức trả lời các rủi ro do khách hàng hoặc công ty đưa ra.
Khả năng làm việc nhóm: Làm việc nhóm là kỹ năng rất quan trọng khi tuyển dụng sinh viên. Nhất là ngành Cơ khí bao gồm rất nhiều công việc cần thực hiện theo nhóm. Các kỹ sư thường làm việc theo nhóm để phát minh ra sản phẩm dựa trên ứng dụng công nghệ và trợ giúp các sai phạm. Họ Khả năng làm việc với những người không phải là kỹ sư cơ khí, chẳng hạn như các nhà khoa học máy tính hoặc kiến trúc sư. Do đó, họ cần phải có khả năng Trao đổi với đội ngũ nhân viên đa dạng để giải quyết các lỗi sai.
Kỹ năng toán học và vật lý tốt: Toán và vật lý luôn là người bạn đồng hành với kỹ sư cơ khí. ngành nghề Kỹ thuật Cơ khí yêu cầu một con mắt đánh giá và nhìn nhận các yếu tố trong thế giới vật lý thực. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn không chỉ giỏi về kinh nghiệm toán và vật lý, mà còn thích chú tâm và trợ giúp các vấn đề trong những lĩnh vực này.
Có thể nhận xét/ đánh giá: Để có thể thuận lợi ứng tuyển cho tuyển dụng sinh viên và trở thành một kỹ sư cơ khí giỏi, bạn cần một Kỹ năng biết nhận xét/ đánh giá các chi tiết máy và cơ cấu, một nền tảng vật lý và toán học vững chắc, bên cạnh quy trình có một tấm bằng tốt từ một cơ sở đào tạo có tiếng. Kỹ thuật cơ khí cũng cần sự sáng tạo và kiến thức phân tích, để biến các ý tưởng của người kỹ sư thành những giải pháp khả dụng.
Kinh nghiệm
Ưu tiên tuyển dụng sinh viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm. Thuận lợi lớn của người kỹ sư cơ khí là có hiểu biết học nghề nhanh trong vòng 1,5 năm đến 2 năm là đã Khả năng tham gia lao động. Cần chăm chỉ tập luyện và nhanh nhạy trong các công tác. vấn đề này thuận lợi cho cực kỳ nhiều thanh niên cần học để có công tác ổn định kiếm nguồn thu nhập.

3. Rèn luyện những kỹ năng đó ở đâu?

Tham khảo các khóa học trực tuyến như ocw.mit.edu, Lynda.com, open.edu, curious.com, khanacedemy.org,…
Tham gia các CLB, đội, nhóm, tổ chức phi chính phủ, chương trình, sự kiện,… sẽ giúp bạn phần nào tự trao dồi bản thân và rèn luyện những Kỹ năng trên.
Có rất nhiều sách Kỹ năng dẫn đầu mà bạn có thể tham khảo như Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng, Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman, Ngày xưa có một con bò – Camilo Cruz, PhD, Bảy Thói Quen Của Người Thành Đạt – Stephen Sean Covey, Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seelig,…

4. Những Công ty tiêu biểu trong ngành

Một số Công ty Cơ khí bạn nên thử sức tuyển dụng sinh viên như là doanh nghiệp Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam Lilama, Công ty TNHH Prosteel Techno Việt Nam, Công ty TNHH Nidec Tosok Vietnam, Công ty TNHH nhà máy Tàu biển Hyundai Vinashin.
Bạn cũng có thể làm việc tại các công ty có tuyển vị trí Kỹ sư cơ khí như Samsung, Unilever, Suntory Pepsico,…

 
5. Con đường phát triển sự nghiệp

Intern, Graduate, Assistant Mechanical Engineer (Thực tập sinh, mới ra trường, phụ tá kỹ sư)  -> Mechanical Engineer (Kỹ sư cơ khí) -> Chief Engineer (Kỹ sư trưởng).

6. Các nghề nghiệp liên quan

Design Engineer
Maintenance Engineer
Electrical Engineer

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.