Sinh viên Marketing tốt nghiệp xong làm gì?
Tuyển dụng cho sinh viên: Nghiên cứu thị trường là công việc quan trọng nhằm tạo bước khởi đầu chuẩn xác cho hãng sản xuất kinh doanh ra quyết định bán hàng. Nghiên cứu thị trường giải đáp các câu hỏi: ai, ở đâu, khi nào, cho ai để bán hàng tốt nhất.

 1. Nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ làm những gì?

công việc của vị trí Nhân viên nghiên cứu thị trường Kỹ năng tóm tắt như sau:
– Hỗ trợ cấp trên trong vấn đề nghiên cứu thị trường.
– Thu nhận, xử lý dữ liệu cung cấp tin tức, nghiên cứu sâu về thị trường.
– Hỗ trợ cấp trên trong công tác đề mới và các dự án kinh doanh từ tiêu chuẩn của cấp trên.
– Tạo dựng cuộc họp, thuyết trình và các cuộc trao đổi với khách hàng.
Mức lương cho tuyển dụng sinh viên vị trí này khoảng : 6,000,000 – 8,000,000 VND.

2. khả năng, kỹ năng & hiểu biết cần có

hiểu biết: Nếu bạn từng làm thêm hoặc thực tập tại các vị trí chuyên ngành Marketing thì đều Kỹ năng ứng tuyển.
Chuyên môn: Bằng cấp có liên quan đến các lĩnh vực Marketing, quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, quản lý kinh doanh, xã hội học.
Với những người học trái ngành, các bạn hãy tham gia những khóa học về nghiên cứu thị trường và tích lũy Kinh nghiệm thực tế liên quan đến Marketing để có thể “dấn thân” vào lựa chọn này.
Khả năng:
kỹ năng phân tích, xử lý thông báo và lập báo cáo: Hằng ngày, nhân viên nghiên cứu thị trường phải thu thập số liệu từ thị trường thực tế và xử lý chúng về dạng thông báo có lợi trước khi báo cáo.
Có thể giao tiếp và truyền tải tốt, Khả năng Trao đổi nhóm: Bạn phải là người giao tiếp tốt, có kiến thức thuyết trình để có thể phối hợp Trao đổi với nhiều bộ phận: trade marketing, quảng cáo,… và tiến hành trình bày các bảng báo cáo cũng như trực tiếp gặp gỡ nhiều đối tượng khách hàng của doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, để đi đến vị trí này cần có thêm những Khả năng:
Khả năng tổ chức và sắp xếp thời gian;
Có tính kỷ luật cao, tinh thần trách nhiệm;
Sẵn sàng chịu áp lực lựa chọn;
Sử dụng nắm vững tin học văn phòng;
Ngoại ngữ (tiếng Anh) lưu loát.

 

 

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này?

Những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, Nói chuyện nhóm,… bạn sẽ được rèn luyện khi tham gia vào các đội nhóm về Marketing, các câu lạc bộ Có thể ở trường, Ngoài ra khả năng và khả năng chuyên ngành nghề của bạn cũng sẽ tăng lên.
Bên cạnh đó, bạn Kỹ năng học hỏi được rất nhiều Khả năng cần thiết qua cuộc thi Nielsen Case Competition. Đây là cuộc thi được tổ chức hằng năm nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ trau dồi kỹ năng và tiếp cận với thực tế. Hơn thế nữa, bạn còn có thể trở thành thực tập sinh của Nielsen sau cuộc thi này.
Nếu muốn trải nghiệm việc làm này, các bạn cũng Khả năng nộp chứng từ cho các tập đoàn hay hãng chuyên nghiên cứu thị trường hoặc các doanh nghiệp có các bộ phận làm nhiệm vụ nghiên cứu thị trường như Nielsen, Gfk… trong các đợt tuyển dụng.

4. Tích lũy kinh nghiệm thực tế ở đâu?

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều hiểu biết có ích, những case study thú vị trong lĩnh vực Marketing tại Brandsvietnam, Wecreative.life, Marketingai.admicro,..
Ngoài ra, bạn cũng Kỹ năng cập nhật xu hướng, tình hình thị trường tại Marketing chiến lược,…

5. Những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành nghề

Nielsen: Là doanh nghiệp nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới. Nielsen chuyên cung cấp thông báo về hành vi khách hàng cho các ngành nghề hàng tiêu dùng nhanh, Ô tô, Tài chính, Dược phẩm, Viễn thông, Công nghiệp Sản xuất, Bất động sản và Du lịch,…
Taylor Nelson Sofres (được biết đến như TNS): Là một trong những tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực nghiên cứu thị trường. Khác với Nielsen, TNS chuyên nghiên cứu và phân tích các khía cạnh của chiến dịch marketing như: Nhãn hiệu & thông báo, đổi mới và phát triển sản phẩm.
Growth from Knowledge (được biết đến như GfK) là công ty nghiên cứu thị trường chuyên về công nghệ và bán lẻ.

6. Con đường sự nghiệp

Marketing Research Executive -> Assistant Research Manager -> Research Manager
Assistant Research Manager: Đây là vị trí hỗ trợ lên các kế hoạch nghiên cứu thị trường, hợp tác làm việc với phòng ban kinh doanh, thực hiện các khảo sát ý kiến người tiêu dùng.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.