Hằng ngày, bạn nhận được những cuộc gọi giới thiệu dịch vụ hay sản phẩm mới hoặc có khi là những cuộc gọi hỏi thăm, khảo sát thói quen tiêu dùng của bạn. Những cuộc gọi ấy đến từ các Salesman. Vậy họ là ai?
Sales Executive (Nhân Viên Kinh Doanh)

Sales là một bộ phận cực kì quan trọng trong bất kì doanh nghiệp hay bất kì hoạt động kinh doanh nào. Dù là công ty kinh doanh lớn hay công ty mới khởi nghiệp thì cũng không thể thiếu vị trí chiến lược này trong quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhất là với các ngân hàng hiện nay, mức độ cạnh tranh càng cao thì áp lực và khó khăn đối với các nhân viên Sales càng lớn.

1. “Làm Sales” là làm gì?
 Công việc cụ thể hằng ngày của người làm Sales trong ngân hàng bán lẻ:
– Gọi điện cho khách hàng dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có để chào bán sản phẩm thẻ tín dụng.
– Tiếp thị bán hàng, giải đáp, tư vấn, chăm sóc khách hàng về sản phẩm, hệ thống, dịch vụ qua các kênh giao tiếp (điện thoại, email,..).
– Tìm kiếm khách hàng mới.
– Phát hiện và hạn chế các rủi ro, không chân thật về hồ sơ tín dụng của khách hàng.
– Báo cáo tình trạng công việc lên cấp trên.
– Chăm sóc khách hàng và đảm bảo tỷ lệ thu hồ sơ thành công cao nhất.
Mức lương: 3,000,000 – 5,000,000 VND (chưa tính hoa hồng)
tuyển dụng sinh viên

2. Kiến thức, Kỹ năng & Kinh nghiệm cần có
Kinh nghiệm: Vị trí này thường không quá đòi hỏi kinh nghiệm từ các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng bạn cần có kiến thức nền tảng tốt về tài chính ngân hàng để chịu trách nhiệm công việc tốt hơn.
Chuyên môn: Tốt nghiệp ngành ngân hàng, tài chính, kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh, ngoại thương.
Nếu bạn là người học không đúng ngành thì cũng đừng e ngại. Hãy chủ động rèn luyện kỹ năng mềm cần có, tự học hỏi kiến thức hoặc tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về Sales.
Kỹ năng:
Để làm Sales tại ngân hàng, bạn cần:
Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt: Là những tố chất không thể thiếu của một nhân viên Sales giỏi. Đặc biệt, trong kinh doanh sản phẩm vô hình như ngành dịch vụ, khi tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng, bạn đã đạt được 80% cơ hội thành công.
Nhiều người nghĩ rằng nhân viên Sales phải nói nhiều. Không hẳn như vậy! Điều quan trọng là những gì bạn nói phải có giá trị và thuyết phục được người nghe.
Khả năng chịu áp lực công việc cực cao: Nhân viên Sales thường xuyên chịu áp lực về doanh số, áp lực từ khách hàng… Họ phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Vì vậy nghề Sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.
Bên cạnh đó bạn cần có thêm những kỹ năng:
– Sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng (PowerPoint, Word, Excel).
– Khả năng nói và viết tiếng Anh tốt.
– Có khả năng hiểu, phân tích báo cáo tài chính và tư duy logic.

3. Nơi nào cho bạn những kỹ năng này
Dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hay kỹ năng về nghề thì thành công vẫn sẽ đến với bạn bởi sự siêng năng, chăm chỉ. Để được vậy bạn cần phải chủ động ngay từ những công việc làm thêm về bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh.
Bạn cũng có thể thử sức với cuộc thi Become the Best Seller (B2S). Đây là cuộc thi được tổ chức hằng năm dành cho các bạn yêu thích bán hàng và là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên rèn luyện kĩ năng của mình.
Hoặc thử sức để trở thành thực tập sinh tại Hội sở các Ngân hàng (hiện nay mô hình này khá nhiều, sau thời gian thực tập 6 tháng nếu là m tốt các bạn có thể ký hợp đồng chính thức). Đây là con đường phù hợp và được đánh giá là tốt nhất với các bạn sinh viên năm cuối. Bạn có thể tìm kiếm cơ hội thực tập tại Vietnambankers.Ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng để bạn mở rộng đối tượng khách hàng và khả năng thăng tiến trong công việc. Cho nên bạn cần trau dồi vốn ngoại ngữ của bạn ngay từ bây giờ.

4. Tích lũy kiến thức thực tế ở đâu
Bạn có thể tham gia các khóa đào tạo  về nghiệp vụ sales tại các trung tâm như Kynangnghe.edu.vn, Doanhnhan.edu.vn, Eduglobal,..
Nghiên cứu thêm các tài liệu, sách báo chuyên ngành như Tạp chí bán lẻ hoặc những quyển sách được Jack Ma khuyên đọc về ngành bán lẻ: “Lợi thế bán hàng” – J.Oliver Crom, Michael Crom, “Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng” – Daniel Pink
, “Sát thủ bán hàng” – David Dorsey,…

5. Những công ty tiêu biểu trong ngành
Một số các ngân hàng tư nhân Việt Nam:
VIETINBANK (Ngân hàng công thương Việt Nam)
Là hệ thống mạng lưới ngân hàng ngày càng trải rộng trên toàn quốc với khoảng 155 chi nhánh và trên 1.000 phòng giao dịch. Vietinbank đã xây dựng 9 công ty hạch toán và 5 đơn vị sự nghiệp, hình thành quan hệ đại lý với khoảng 900 ngân hàng, định chế tài chính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Và Vietinbank cũng là ngân hàng tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại và thương mại điện tử tại Việt Nam.
BIDV (Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam)
Là ngân hàng thương mại lớn thứ nhì Việt Nam (sau Agribank). BIDV thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. BIDV đã hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.
Các ngân hàng quốc tế tại Việt Nam:
HSBC
HSBC là một trong những ngân hàng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.
Ngân hàng có 1 sở giao dịch chính, 1 chi nhánh và 5 phòng giao dịch tại TP. HCM, 1 chi nhánh, 3 phòng giao dịch và 1 quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, 4 chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Ðà Nẵng, Ðồng Nai và 2 văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu.
ANZ
ANZ Việt Nam có hơn 750 nhân viên. Vốn điều lệ hiện tại của ngân hàng là 3.000 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính công bố mới nhất của ANZ Việt Nam, thì ngân hàng này có vốn chủ sở hữu tính đến 31/12/2013 là 3.803 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 2013 đạt 407,508 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số năm 2012 là 279,053 tỷ đồng.
SHINHAN VIETNAM
Shinhan Vietnam Bank là ngân hàng 100% vốn nước ngoài có vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam. Hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng Shinhan Việt Nam bao gồm 1 Hội sở, 9 chi nhánh và phòng giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh.
6. Con đường sự nghiệp
Theo thời gian, bạn sẽ có cơ hộ thăng tiến lên cấp quản lý Sales. Vị trí Quản lý Sales thực hiện các công việc:
– Thiết lập chiến lược phân phối
– Thiết lập tổ chức đội ngũ bán hàng
– Thiết lập chính sách bán hàng, tuyển dụng
– Lập kế hoạch bán hàng
– Triển khai kế hoạch bán hàng
– Quản lý đội ngũ bán hàng
– Huấn luyện nâng cao kỹ năng
– Đo lường, đánh giá hiệu quả bán hàng
7. Ở đâu tuyển dụng?
4sv hân hạnh được cộng tác với những doanh nghiệp uy tín trên khắp Việt Nam từ những công ty Start-up trẻ với môi trường làm việc cực kỳ năng động đến những công ty tên tuổi với quy mô lớn như Bosch, FPT, VNG,… Trên nền tảng đó, 4sv sẽ đem đến cho các bạn hơn 1000 cơ hội tuyển dụng cho sinh viên ở tất cả các vị trí Full-time, Part-time, Thực tập sinh. Điều quan trọng là các công việc sẽ được 4sv cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của các bạn sinh viên.
Đến với mục Việc làm của 4sv, các bạn có thể xem được đầy đủ thông tin của doanh nghiệp, yêu cầu, mô tả công việc cũng như mức lương và quyền lợi của các bạn khi đi làm. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc bạn mong muốn cũng như địa điểm làm việc thuận tiện trên hệ thống của 4sv. Hơn thế nữa, mọi thông tin về doanh nghiệp cũng như vị trí ứng tuyển đều đã được 4sv xác thực thông tin, vì thế các bạn hoàn toàn có thể yên tâm ứng tuyển.
Đến với 4sv, các bạn có thể ứng tuyển bằng cách gửi CV về Email hoặc thuận tiện hơn là tạo Profile trực tuyến trên trang 4sv và ứng tuyển chỉ bằng vài cú click chuột đơn giản. Ngoài ra, các bạn sinh viên không cần phải trả bất kì chi phí gì cho quá trình ứng tuyển này.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.