Trung tâm dữ liệu của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng đang lọc thông tin các tài khoản facebook có hoạt động kinh doanh để tính toán thu thuế. Tuy nhiên, không phải tất cả tài khoản facebook cá nhân có kinh doanh đều phải nộp thuế mà chỉ các tài khoản có doanh số lớn và chưa kê khai thuế mới được nhắm tới.

Người kinh doanh trên facebook có thể tới các cơ quan thuế quận, huyện để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP Hồ Chí Minh), cơ quan thuế đã triển khai công tác này từ tháng 5, trên cơ sở sàng lọc nhiều lần các tài khoản kinh doanh trên mạng xã hội facebook. Trước mắt, hệ thống dữ liệu sẽ lọc những tài khoản có hoạt động kinh doanh, sau đó lọc tiếp một lần nữa những tài khoản chưa đăng ký kinh doanh và kê khai thuế để tiếp xúc, vận động họ hoàn thành nghĩa vụ. Việc này sẽ được giao về cho Chi cục Thuế các quận thực hiện.

“Hiện nay, cơ quan thuế quận, huyện đã có giấy mời các chủ tài khoản chưa đăng ký kinh doanh và kê khai thuế lên tiếp xúc và tìm hiểu xem việc kinh doanh có lâu dài hay không?. Nếu việc kinh doanh này được duy trì thì sẽ vận động họ đăng ký và kê khai thuế đầy đủ. Hiện nay, các quận, huyện vẫn chưa có báo cáo cụ thể lên Cục Thuế TP Hồ Chí Minh nên chưa có con số chính xác về kết quả thực hiện ra sao. Định hướng chung của cơ quan thuế là yêu cầu người kinh doanh trên mạng xã hội cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cá nhân… để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn hình thức kinh doanh này”, ông Thiện cho biết thêm.

Theo thông báo của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, những cá nhân có doanh thu từ bán hàng hoá, dịch vụ qua mạng internet, mạng xã hội và các hình thức thương mại điện tử khác nếu có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm đều có nghĩa vụ đăng ký, khai nộp thuế. Những người kinh doanh này sẽ phải đóng các loại thuế, phí như: Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân (và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường,… nếu có).

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.