Công nhân Điện lực Sài Gòn sửa chữa dường dây hạ thế trên đường Lý Thái Tổ, Quận 3. Ảnh: Thanh Phàn/TTXVN

Đây là một trong những nội dung triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý vận hành, kinh doanh điện năng và dịch vụ chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh.

Trung tâm Điều khiển từ xa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quản lý vận hành lưới điện với nhiệm vụ theo dõi, giám sát tình hình cung cấp điện và điều khiển toàn bộ lưới điện trên địa bàn Thành phố bao gồm các trạm 110kV và các thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung thế.

Hạt nhân của Trung tâm điều khiển là hệ thống SCADA/DMS hiện đại đã được nghiệm thu và đưa vào vận hành chính thức từ tháng 3/2017 với những trang thiết bị và chức năng tiên tiến như: Hệ thống phần cứng, phần mềm có độ dự phòng 1-1; màn hình cảm ứng lớn phục vụ giám sát vận hành; phần mềm được tích hợp với hệ thống thông tin địa lý lưới điện (GIS – Geographic Information System) cung cấp giao diện trực quan sinh động, có các chức năng tính toán tối ưu, tự động hóa lưới điện, quản lý các khu vực lưới điện thông minh.

Cũng trong năm nay, để có cơ sở đánh giá tính khả thi và hiệu quả của việc triển khai lưới điện thông minh trong phạm vi một khu vực nhỏ, làm tiền đề cho việc nhân rộng mô hình lưới điện thông minh trên phạm vi toàn Thành phố, Tổng công ty đã lựa chọn và thực hiện thí điểm mô hình trên tại 4 khu vực.

Bao gồm khu công nghệ cao Quận 9; khu văn phòng thương mại dọc trục đường Mạc Đĩnh Chi – Lê Duẩn – Nguyễn Du – Tôn Đức Thắng – Quận 1; khu dân cư Miếu Nối – Quận Phú Nhuận; Khu dân cư Phú Mỹ – Quận 7.

Tổng Công ty Điện lực Tp. Hồ Chí Minh cho biết, các thí điểm trên nhằm nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng và sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả trong khu vực. Ngoài ra, các khu vực trên sẽ được trang bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng cho việc phát triển các ứng dụng lưới điện thông minh trong tương lai như điều chỉnh phụ tải, vận hành thị trường điện.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.