Khi mua phân phối điện thoại di động nhiều người thường chỉ chú ý đến kiểu dáng bên ngoài và các chức năng kèm theo mà không hiểu rõ các thông số của nó. Một điều cần phải lưu ý là giá trị của chiếc điện thoại phụ thuộc rất nhiều vào các thông số này.

Sau đây là các thông số  cần chú ý khi mua điện thoại di động:

Băng tần tương thích với mạng di động

Băng tần là tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Trong đó, hệ thống thông tin di động toàn cầu (viết tắt là GSM) là một công nghệ dùng cho mạng thông tin di động.

GSM là chuẩn phổ biến nhất cho điện thoại di động (ĐTDĐ) trên thế giới, nó được xem như là chuẩn di động thế hệ thứ hai (2G). Hiện nay mạng ĐTDĐ đã bắt đầu sử dụng công nghệ UMTS, đây là mạng di động thế hệ thứ ba (3G) với chất lượng và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.

Các mạng di động GSM hoạt động trên 4 băng tần. Hầu hết thì hoạt động ở băng tần 900 MHz và 1800 MHz. (Châu Âu, Châu Á), vài nước ở Châu Mỹ thì sử dụng băng 850 MHz và 1900 MHz.

Hiện tại ở Việt Nam có 2 hệ thống mạng điện thoại di động sử dụng công nghệ GSM (Vinaphone, MobilePhone, Viettel Mobile,…) và CDMA (S-Fone, E-Mobile, HT Mobile,… ). Trong đó, hệ thống mạng GSM hỗ trợ phát sóng tín hiệu song song trên 2 băng tần GSM là 900/1800 Mhz, vì thế nếu điện thoại nào mà có hỗ trợ băng tần GSM là 900/1800 Mhz thì có thể sử dụng tại Việt Nam.

Vì vậy, khi mua điện thoại người sử dụng cần chú ý đến xuất xứ,  các điện thoại xuất xứ từ Châu Âu có thể sử dụng được tại Việt Nam trong khi nếu xuất xứ từ Mỹ thì phải xem kỹ băng tần. Hiện nay đa số các điện thoại đều hỗ trợ ít nhất 2 băng tần, một số hỗ trợ luôn cả 4 băng tần.

Ngoài ra người sử dụng ĐTDĐ cần lưu ý thêm công nghệ UMTS (3G) của Việt Nam dùng băng tần 2100 Mhz, các ĐTDĐ có băng tần USTM khác sẽ không sử dụng được 3G tại Việt nam.

Kích thước và trọng lượng của điện thoại

Hiện nay, kích thước và trọng lượng của điện thoại phụ thuộc nhiều vào màn hình, Pin và các chức năng được tích hợp vào nó.

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại có kích thước gọn nhẹ với chức năng đơn giản (nghe, gọi, nhắn tin) và màn hình nhỏ  hoặc loại có nhiều chức năng (giải trí, kết nối mạng Inteernet,…) với màn hình lớn  hơn, có kích thước và trọng lượng cũng lớn hơn.

Kích thước màn hình của điện thoại

Nếu điện thoại của bạn thường dùng để gửi tin nhắn, e-mail, truy cập internet hoặc giải trí thì nên chọn điện thoại nào có màn hình đủ rộng để thực hiện những chức năng này.

Các điện thoại đời mới thường có màn hình kích thước lớn với độ phân giải 320x240px hoặc hơn và hiển thị 16 triệu màu cho phép xem phim với chất lượng cao, số lượng màu càng nhiều thì hình ảnh càng đẹp.

Lưu ý là kích thước màn hình và độ phân giải khác nhau, cùng độ phân giải nhưng màn hình nào có kích thước lớn hơn thì khoảng cách giữa các điểm ảnh sẽ thưa hơn, hình ảnh kém sắc nét hơn.

Một số điện thoại có màn hình cảm ứng sử dụng bằng cách chạm tay vào các biểu tượng trên màn hình hay sử dụng viết kèm theo.

Nguồn: Chợ vàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.