Có nhiều lí do khác nhau kéo đến bệnh gútChúng ta thường nghe nói chế độ ăn uống tác động trực tiếp đến gút nhưng ít ai biết được rằng khi bạn đã và đang chữa các bệnh lý khác như thận, lao,..Chính các thuốc đặc trị của các loại bệnh này cũng khiến bạn có thể mắc bệnh gút.

++ Bạn nên tìm hiểu cách chữa bệnh gút hiệu quả nhất

Nhóm thuốc chống bệnh lao

Thuốc chống lao cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh gút

Thuốc chống lao cũng có thể là tác nhân kéo đến bệnh gout

Hiện nay, các phác đồ thuốc chống lao thường xuyên phải sửu dụng kết hợp không ít thuốc như: ethambutol, rifampicin streptomycin, pyrazinamid,…Các loại thuốc này thường gây phản ứng đi kèm là làm nồng độ axít uríc trong máu tăng nhanh làm tăng nguy cơ có thể khởi phát cơn đau gút cấp sau một số tuần sử dụng thuốc.

Trên thực tế số trường hợp khi dùng các thuốc chống lao gây xuất hiện những cơn đau gút cấp chiếm tỷ lệ dao động từ 7 – 50 %, nhưng nồng độ axit uirc tăng chiếm tới 50%. Do liều lượng sử dụng là khác nhau. Mà như bạn được biết lý do gây ra Gút chính là do nồng độ axit uric gia tăng quá mức cho phép gây nên lắng đọng lại tinh thể muối và tàn phá khớp.

Nhóm thuốc điều trị tiết niệu

Trong các nhóm thuốc lợi tiểu thường được kê khi bạn mắc bệnh về thận, tuyến tiền liệt, suy tim,…thì toàn bộ đều có khả năng gây nên nồng độ acid uric đồng thời giới hạn thải tiết qua đường tiết niệu (chỉ duy nhất spironolacton là không ảnh hưởng tới liệu trình bài thải).

Nếu người mắc bệnh dùng thuốc lợi tiểu trong một khoảng khoảng thời gian kéo dài mà thấy xuất hiện các hiện tượng của bệnh gout thì nên giảm lại liểu dùng.

Một số phương thuốc khác

50% bệnh nhân sử dụng Ciclosporin liên tục mắc bệnh Gút

50% người mắc bệnh sử dụng Ciclosporin liên tục mắc bệnh gút

– Thuốc Ciclosporin là biệt dược thường được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định dung cho người mắc bệnh phẫu thuật ghép tim, thận, cấy ghép giác mạc, tủy xương,…nhằm ngăn ngừa thải ghép, tương tác. Không những thế, thuốc còn có chức năng phá hủy tế bào mới lạ không có có khả năng ghép thuận, gây ra trường hợp gia tăng tổng hợp và chuyển hóa acid uric. Thường thì nếu người mắc bệnh sử dụng kéo dài từ 18 -24 tháng sẽ bị mắc bệnh goutMột số loại thuốc chữa trị viêm khớp như aspirin không những có phản ứng phụ lên hệ tiêu hóa mà còn là căn nguyên kinh điển dẫn tới bệnh gout. Bạn cũng cẩn thận trọng khi sử dụng thuốc đặc trị các cơn đau dẫn đến bởi nó có rất nhiều phản ứng đi kèm như huyết áp tăng cao nhẹ, tiểu đường và bệnh gout.

Không những vậy, các thuốc hóa trị đặc trị các bệnh ung thư về máu, tủy cũng làm cho bạn mắc bệnh gout.
Việc sử dụng các thuốc đặc trị để điều trị bệnh cũng có thể khiến bạn vô tình rơi vào vòng luẩn quẩn vì lại mắc thêm 1 bệnh lý khác. Cách tốt nhất nếu trường hợp bệnh đã thuyên giảm bạn nên đi tìm các phương pháp điều trị từ tự nhiên an toàn, tránh gây phản ứng đi kèm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.