Bệnh gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hoa nhân purin tăng axit uric trong máu thường gây đau đớn cho người mắc bệnh. Tuy nhiên tác nhân bệnh gút lại phụ thuộc không ít vào yếu tố bên ngoài, thực đơn ăn uống. Vậy người bị bệnh gout nên dùng thực phẩm nào? Chế độ ăn ra sao?

Chế độ ăn khoa học giúp cải thiện tình trạng bệnh gout

Khi chưa mắc bệnh, rất nhiều người thường chủ quan không để ý tới thực đơn ăn uống hằng ngày. Chính vì chế độ dinh dưỡng không hợp lý kéo dài kéo đến các chất dinh dưỡng không thăng bằng thừa đạm là nguyên do có thể kéo đến bệnh gout. Bệnh không chỉ gây biến dạng các khớp mà còn có thể dẫn tới suy gan, thận… tác động tới công việc và chất lượng cuộc sốngbởi vậy nên, bạn nên lựa chọn các đồ ăn lành mạnh, bổ ích và cân đối bữa ăn và cũng đủ để bổ sung đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày đồng thời cần tránh những thực phẩm giàu đạm, nhân purin.

người bị gút nên ăn gì

Người bị gút nên ăn những đồ ăn nào

Đối với bệnh nhân Gout điều tiên quyết là bạn phải có một chế độ ăn cực kì khắt khe và cần thực hiện đúng nó. Bời lí do gây nên bệnh là do acid uric dư thừa tồn đọng trong máu do nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bị bệnh gout

– hạn chế ăn đồ ăn giàu chất đạm như các loại thịt đỏ, thịt thú rừng: Chất đạm là một yếu tố quan trọng trong dinh dưỡng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người có tuổi nên không thể xử lý hoàn toàn chất đạm trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trong chế độ ăn hàng ngày không được vượt qua nhu cầu thiết yếu về chất đạm của thân thể rõ ràng là không quá 100 gr đối với bệnh nhân Gout.

Không nên ăn quá nhiều chất đạm đối với bệnh Gout

hạn chế ăn quá nhiều chất đạm đối với bệnh gút

– Cần kiêng loại nội tạng động vật (lòng, tim, dạ dày,..), các loại thủy hải sản, các loại thực phẩm giàu chất béo nhưcá béo, các loại đồ ăn phát triển nhanh như nấm, măng, giá đỗ. Đây là những đồ ăn có thể làm tăng nguy cơ xảy ra những cơn gout cấp do chúng chứa nhân purin cao. Chân giò lợn là cũng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, không có lợi cho tình trạng sức khỏe người cao tuổi.

Hạn chế ăn các loại phủ tạng động vật

– Đối với những người mắc bệnh mắc chứng béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm calo.
– Hạn chế tối đa các loại rượu bia bởi đây là những thức uống có thể giới hạn bài tiết axit uric trong máu, đặc biệt với những người đang bị gout thì nên kiêng tuyệt đối bia rượu. Các loại nước có ga hay chứa caffeine cũng nên khắc phục, tránh lạm dụng quá mức.

– Cần bổ sung thêm nhiều nước, nhất là các loại nước khoáng kiềm vì nó sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc thải bớt axit uric ra ngoài. Với người bình thường thì ham muốn cung cấp đủ nước hằng ngày là khoảng 2 lít

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.