Không thấy kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hay đau bụng nghiêm trọng đều là các dấu hiệu của việc rụng trứng bất thường.
Nếu mẹ gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số 5 triệu chứng dưới đây thì không nên chần chừ lâu mà hãy đi khám bác sỹ ngay để được chẩn đoán bệnh sớm.
Không thấy kinh nguyệt
Sau khi dừng dùng thuốc tránh thai cũng như các biện pháp ngừa thai phổ biến khác, cơ thể phụ nữ thường sẽ cần một vài tháng để điều chỉnh lại nội tiết tố trước khi có thể thụ thai. Tuy nhiên, nếu sau khoảng 3 tháng mà bạn vẫn không thấy kinh nguyệt trở lại bình thường thì đây có thể là một tín hiệu báo động cần phải ‘cảnh giác’.
Theo tiến sỹ Lorna Marshall, bác sỹ khoa sản bệnh viện Pacific (Seattle, Mỹ) thì việc không có kinh nguyệt cho thấy người phụ nữ hầu như không xảy ra quá trình rụng trứng, do đó có rất ít hay hầu như không có cơ hội thụ thai. Nếu tình trạng này chỉ mới xảy ra trong thời gian ngắn thì bác sỹ có thể sẽ kê đơn để mẹ sử dụng thuốc kích rụng trứng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu mẹ để tình trạng này kéo dài thì các biện pháp can thiệp có thể sẽ phải phức tạp hơn như sử dụng thuốc tiêm, thụ tinh trong trứng hay thụ tinh trong ống nghiệm.
Việc không có kinh nguyệt cho thấy người phụ nữ hầu như không xảy ra quá trình rụng trứng, do đó có rất ít hay hầu như không có cơ hội thụ thai. (Ảnh minh họa)
Kinh nguyệt không đều
Một tình trạng khác cũng khá thường xuyên gặp phải ở những phụ nữ là việc kinh nguyệt không đều. Mặt khác, tình trạng kinh nguyệt không đều chắc chắn sẽ khiến mẹ gặp khó khăn trong việc dự đoán ngày trứng rụng.
Theo tiến sỹ Sheeva Talebian, chuyên gia nội tiết sinh sản tại hiệp hội Y học New York thì chu kỳ kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của một số bệnh tiềm ẩn liên quan tới rụng trứng và làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công của phụ nữ. Nguyên nhân có thể là do hội chứng đa nang buồng trứng, rối loạn tuyến giáp hay vô kinh ở vùng dưới đồi. Ngoài ra, chu kỳ không đều cũng có thể là một dấu hiệu của việc dự trữ trứng tại buồng trứng đang bị suy giảm do lạc nội mạc tử cung hay suy buồng trứng giai đoạn đầu.
Nguồn:https://tinnong365h.blogspot.com/2018/12/dau-hieu-bao-he-thong-sinh-san-cua-me.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.