Điều trị bằng thuốc giảm đau

Đầu tiên nên nghĩ đến các loại thuốc giảm đau thông thường như aspirin, paracetamol. Loại thuốc này đa phần hiệu quả với các cơn đau nhẹ của người bệnh, đặc biệt là uống thuốc đúng giờ có thể tránh được xảy ra đau đớn.

Thứ hai, nếu thuốc giảm đau thông thường không có hiệu quả, khi đau tột bậc có thể sử dụng loại thuốc gây mê như morphine và pethidine. Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau rất hiệu quả tuy nhiên có rất nhiều tác dụng phụ vì đây là loại thuốc gây nghiện.

Điều trị phẫu thuật

Giảm đau phẫu thuật là cắt đứt những đường dây thần kinh kích thích truyền phát những cơn đau đớn tới não. Cách làm là phẫu thuật cắt cụt gốc dây thần kinh hoặc phẫu thuật cắt cụt đường tủy sống.

Sau khi phẫu thuật, cơn đau đớn biến mất, cảm giác nóng, lạnh và cảm giác áp lực cũng theo đó mà biến mất. Khi phẫu thuật bác sỹ bắt buộc phải nói rõ vấn đề này với người bệnh và người nhà của họ.

Chặn dây thần kinh giảm đau

Là cách đưa thuốc vào dây thần kinh hoặc các dây thần kinh ngoại vi, ngăn chặn dây thần kinh dẫn truyền cơn đau.

Thuốc gây tê tại chỗ cộng với corticosteroid được ứng dụng để chặn đau tạm thời. Sau khi tiêm phenol và etanol, thời gian giảm đau có thể được kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên tác dụng phụ của nó là làm cho vùng bị bệnh mất đi toàn bộ tri giác.

Châm cứu

Châm cứu có tác dụng gây mê nhất định, đồng thời cũng có tác dụng giảm đau nhất định đối với người bị ung thư vú giai đoạn cuối.

Biện pháp phân tán sự chú ý

Điều chỉnh sự tích cực của người bệnh, phân tán sự chú ý, chuyển dịch đến các vấn đề khác và người bệnh sẽ không chú ý đến đau đớn nữa. Biện pháp này có lúc có thể chặn đứng cơn đau mãnh liệt nhất.

Biện pháp kích thích da

Vận dụng mát xa, thay đổi nhiệt độ, tăng áp để kích thích da, làm cho mút dây thần kinh hưng phấn lên để ngăn chặn cảm giác đau và giảm nhẹ cơn đau.

Dương Hằng

Theo cancer

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.