Chào các bạn, mình là Vũ Thị An, học viên luyện thi toeic của Trung tâm Anh ngữ Athena. Khi mình nhận điểm thi TOEIC và đăng lên facebook cá nhân, mình đã nhận được kha khá số câu hỏi thắc mắc về việc tại sao đã ra trường và có công việc ổn định, mình vẫn ôn thi và lấy chứng chỉ TOEIC. Nhân bài viết này, mình xin phép được trả lời câu hỏi đó nhé!

1. Tại sao lại học TOEIC khi đã ra trường và có công việc ổn định?

Khi ra trường và bắt đầu đi xin việc, mình đã mất rất lâu để tìm được một công việc tốt, với mức lương mong muốn, môi trường trẻ trung, năng động, sáng tạo. Mình đáp  ứng đủ các điều kiện mà phòng tuyển dụng đưa ra, nhưng đáng tiếc thay, mình lại không đáp ứng được tiêu chí về ngoại ngữ của họ: TOEIC 600. Sau đó, mình apply ở một công ty khác và trúng tuyển. Tuy công ty đó cũng tốt, nhưng mình rất tiếc bởi mình nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh nói chung, hay TOEIC nói riêng trong vấn đề xin việc hơi muộn mà bỏ lỡ mất cơ hội tốt. Sau đó, mình đã quyết định đi học TOEIC.

Khi đi làm, bạn sẽ hiểu rõ được lợi ích của tiếng Anh thế nào. Bạn sẽ không cần nhờ vả ai mỗi khi cần dịch tài liệu hay mail bằng tiếng Anh. Bạn sẽ có cơ hội được cân nhắc thăng chức hay tăng lương. Bạn sẽ giúp đỡ được mọi người nếu biết tiếng Anh. Bấy nhiêu thôi chắc đã đủ cho câu trả lời: Vì sao mình lại đi học TOEIC khi đã ra trường và có công việc ổn định rồi phải không?

2. Tại sao chọn học TOEIC thay vì học giao tiếp?

Như các bạn đã biết, khi không còn gánh nặng mang tên ”áp lực đầu ra” thì chúng ta có vô số thứ có thể lựa chọn để học. Thường thì các bạn sau khi có việc làm ổn định hay đi học giao tiếp hơn là học TOEIC nên đã có kha khá bạn hỏi mình vấn đề này. Mình sẽ chỉ ra các ưu điểm của TOEIC so với khóa giao tiếp mà mình học nhé.

Khóa học TOEIC mang lại cho bạn sự định hướng:

Nếu như các khóa giao tiếp thường cố gắng dạy bao quát tất cả các ngữ cảnh thông thường khiến bạn cảm thấy học quá nhiều, thì tiêu chí học của TOEIC rất rõ ràng: kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và một số tình huống thường ngày. Phạm vi được giới hạn của TOEIC giúp bạn tập trung vào những thứ cần thiết nhất.

Nội dung của TOEIC rất quen thuộc, ví dụ: nói về

  • các cuộc họp
  • cuộc đặt hàng – giao hàng
  • email gửi các phòng ban,…

Nội dung các bài đọc hiểu của TOEIC bao gồm:

  • thư,
  • quảng cáo
  • trao đổi công việc qua mail,…

Tất cả những điều này giúp bạn định hướng được mình cần học và sử dụng tiếng Anh ra sao trong môi trường làm việc.

Xác định được trình độ/ khả năng sử dụng tiếng Anh của mình

Giao tiếp thì không có thang điểm đánh giá. Bạn chỉ xác định được khả năng của mình thông qua việc bạn tương tác lại trong từng tình huống như thế nào. Với TOEIC, bạn sẽ tránh được tình trạng ”mông lung” này bởi thang điểm do ETS xây dựng sẽ giúp đánh giá xác thực khả năng của bạn. Một kì thi với cấu trúc rõ ràng: nên học từ vựng nào, các chủ điểm ngữ pháp hay dùng là gì, nội dung tập trung chủ yếu vào phần nào,… giúp bạn định hướng để ôn tập tốt hơn.

TOEIC giúp bạn có một nền tảng vững chắc để học những thứ khác.

Các chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL, IELTS đều mang tính học thuật, yêu cầu đầu vào với kĩ năng cao và kiến thức tiếng Anh căn bản. Những chứng chỉ đó tiêu tốn rất nhiều thời gian để luyện tập. Nếu đang trong tình trạng mất gốc tiếng Anh, bạn sẽ rất khó có thể theo được những chứng chỉ mang tính học thuật này. Lúc này, TOEIC là một giải pháp hữu hiệu cho bạn khi cung cấp đầy đủ kiến thức căn bản về ngữ pháp cũng như các kĩ năng cần thiết.

Nhiều bạn theo học giao tiếp theo phương pháp phản xạ hay truyền cảm hứng. Nhưng với cá nhân mình, mình quan niệm bạn cần phải có một vốn kiến thức nhất định mới có thể thực hành được việc ”phản xạ” ấy.

Chuẩn bị kĩ năng nghe

Phần kiểm tra nghe (Listening) của TOEIC được tích hợp từ nhiều giọng Anh, Mỹ, Úc, Cannada giúp bạn quen dần với các giọng trong giáo trình khác cũng như cuộc sống xung quanh, là bước chuẩn bị vững chắc cho việc học giao tiếp.

Kĩ năng đọc

Phần Reading (kiểm tra khả năng đọc) rèn cho bạn khả năng đọc lấy ý, lọc thông tin trước khi bạn có thể đọc để hiểu và suy ý.

Sau khi hoàn thành 4 tháng ôn luyện TOEIC tại Athena từ mất gốc, mình đã đạt 600 TOEIC. Mình rất vui và hạnh phúc và điều đó. Giờ đây, khi chưa học thêm bất kì khóa giao tiếp hay học thuât nào, mình đã

  • nghe – hiểu và giao tiếp được khi cần,
  • tìm tài liệu để phát triển công việc tốt hơn
  • và quan trọng nhất, tư duy trong công việc cũng như cuộc sống của mình khoa học hơn.

Chân thành cảm ơn Trung tâm Anh ngữ Athena đã giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình học và ôn thi tại đây. Chúc Athena với sự tận tâm của mình sẽ có nhiều học viên hơn nữa trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.