Có trường hợp giám thị gian lận còn bị xử tử như Giám thí trường thi Thanh Hóa là Sách Tuân, đời Lê Hi Tông.

Đó là kỳ thi cuối năm 1696, Tham tụng (người đứng đầu chính quyền trong phủ chúa Định Nam vương Trịnh Căn) là Lê Hi gửi gắm con mình trong kì thi Hương cho Sách Tuân, nhưng rốt cuộc quyển thi của con Lê Hi vẫn bị đánh trượt.

Sách Tuân ngầm đưa quyển thi của con Lê Hi cho các khảo quan duyệt lại lần nữa, sửa từ bị đánh trượt sang lấy đỗ, phó đô ngự sử Ngô Hải biết chuyện, nhưng ém đi không tâu báo.

Việc bị phát giác, Sách Tuân bị xử giảo (thắt cổ chết), Ngô Hải bị bãi chức, các quan phúc, giám khảo đều bị phạt, duy có cha con Lê Hi là chủ mưu, nhưng là quan to thì lại thoát tội.

Hành động sửa bài thi của thí sinh, cũng có thể bị xử đến án tử. Đó là sự việc liên quan đến “thần Siêu, thánh Quát” diễn ra thời Nguyễn, năm 1841, niên hiệu Minh Mệnh thứ 21.

Trong khoa thi Hương tại trường thi Thừa Thiên, Cao Bá Quát và Phan Nhạ làm sơ khảo, ngầm lấy muội đèn làm mực chữa bài thi của học trò gồm 24 quyển, đỗ được 5 người.

Quyển thi của Trương Đăng Trinh (cháu đại thần Trương Đăng Quế) nhẽ ra bị đánh hỏng, thì quan phân khảo là Nguyễn Văn Siêu nói với quan nội trường cho vào hạng lấy đỗ.

Sự kiện này khiến dư luận bàn tán ầm ĩ, triều đình tra xét, kết quả, Quát, Nhạ bị khép tội xử tử, được tha cho đổi thành giảo giam hậu; Siêu bị tội đồ, trượng.

Nhà bác học nổi tiếng Lê Quý Đôn là đại thần đời dưới trướng của Tĩnh Đô vương Trịnh Sâm, thời vua Lê Hiển Tông.

Con ông là Lê Quý Kiệt, trong kỳ đệ tứ khoa thi Hội năm 1775, đã đổi quyển thi cho một thí sinh khác là Đinh Thì Trung.

Sự việc bị phát giác, Thì Trung bị đày ra Yên Quảng, Quý Kiệt bị tước bỏ học vị cho về làm thứ dân, rồi bắt giam vào ngục cửa Đông, một thời gian sau mới được thả ra.

Dù nặng hay nhẹ, các án trường thi xưa luôn dạng “án điểm”, các triều đình phong kiến hết sức phòng ngừa và khi phát giác cố gắng xử lý nghiêm.

Thời xưa quan niệm giáo dục chính là “bách niên chi kế”, là “trồng người”, nên nếu xảy ra gian lận trong quá trình học tập thì sẽ tạo ra những con người hư hỏng, không thể sử dụng được.

Những vi phạm về “Lễ” và “Đạo” bị cả xã hội khinh ghét. Sĩ tử phạm trường quy, đường tiến thân coi như là hết.

Tội “trường quy” ngày nay được xử nhẹ hơn nhiều, phải chăng do quan niệm “Lễ” và “Đạo” không còn được coi trọng như xưa?

Nguồn: tinmoi.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.