Kinh nghiệm ôn tập TOEIC và kinh nghiệm phòng thi

0
149

Hi các bạn, mình là Trinh. Mình vừa trải qua kì thi TOEIC và đạt được số điểm là 690. Theo mình, hành trình chinh phục TOEIC gồm có 2 chặng: chặng ôn thi và chặng đi thi :)) Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm ôn tập và kinh nghiệm trong phòng thi của mình để các bạn tham khảo nhé!

1. Phần nghe:

Kinh nghiệm ôn tập:

Đối với phần nghe, mình chỉ có một kinh nghiệm duy nhất, đó chính là nghe nhiều. Nghe nhiều nhưng phải nghe hiểu. Đừng mắc phải sai lầm ”You are hearing, you are not listening” nhé. Trước đây, mình đọc nhiều lời khuyên là ”hãy nghe nhiều vào”, ”nghe nhiều vào”,.. nên cũng chăm nghe lắm. Đi học về, bật ngay băng lên để nghe. Nhưng điều đáng tiếc là mình không chú ý vào nó, mình lại mở điện thoại ra, lướt facebook, chat với bạn bè, hoặc ăn, hoặc làm việc khác mà cái băng cứ trôi trôi đi. Lúc đấy chính là lúc mình đang ”hearing”: nghe vào tai này nhưng lại trôi sang tai kia.

Địa điểm luyện thi toeic tốt nhất tại Hà nội

Mình tin chắc là cũng kha khá nhiều bạn mắc phải lỗi này giống mình. Để học có hiệu quả hơn, bạn hãy chia nhỏ thời gian học nghe trong ngày. Có thể chỉ là từ 30 phút – 1 tiếng thôi nhưng phải tập trung nghe, tránh phân tâm trong giờ. Lúc này, bạn mới đang thực sự ”Listening”. Thói quen xấu ”hearing” sẽ khiến cho bạn chán nản tiếng Anh và mất tập trung khi làm bài thi trong phòng.

Ngoài ra, trong phần nghe, yếu tố từ vựng rất quan trọng. Bạn phải học thêm nhiều từ vựng, đặc biệt là học từ script.

Kinh nghiệm trong phòng thi:

Trong phòng thi, yếu tố tập trung là yếu tố then chốt để bạn có thể hoàn thành trọn vẹn. Bình thường ở nhà và ở lớp, Trinh dùng bút chì B2, khá đậm và tô nhanh. Nhưng đến phòng thi, ETS bắt buộc phải sử dụng bút chì của họ. Bút chì mới được gọt nên đầu còn nhọn, không thể tô đậm được các đáp án. Mình khá lúng túng, làm lỡ 2 câu, nhưng sau đó đã tự trấn an lại và quay lại với bài nghe của mình. Mình rút ra được rằng, những yếu tố khách quan cũng có thể ảnh hưởng đến bài thi của mình. Vì vậy, ngoài việc ôn tập kiến thức thật tốt, hãy giữ cho mình tinh thần vững vàng trong phòng thi nhé!

2. Phần đọc – hiểu:

Kinh nghiệm ôn tập:

Ngoài việc trau dồi từ vựng, phần đọc – hiểu cũng cần sự chăm chỉ luyện tập để có thể làm tốt. Riêng part 7, bạn cần phải chăm hơn nữa vì nó chiếm đến 48 câu trong bài. Khi luyện tập nhiều, bạn sẽ xác định được câu chi tiết, câu tổng quát, câu nào nên làm trước, câu nào nên làm sau để dễ lấy điểm. Đồng thời, bạn cũng sẽ quen với cách xác định từ khóa trong bài, định vị được vị trí chứa câu trả lời.

Khi được chữa bài, đừng gật gù để đó mà hãy ghi ngay vào đề lỗi sai bạn mắc phải. Nếu ghi ra vở, hãy ghi lại ví dụ bạn vừa làm sai để khi đọc lại, bạn sẽ tránh được lỗi đó.

Mẹo luyện thi toeic của trung tâm athena

Kinh nghiệm trong phòng thi:

Vì luyện tập nhiều, nên mình hiểu thế mạnh của mình là part 7. Vì thế trong phòng thi, mình đã chọn làm part 7 trước. Hơn nữa theo mình, khoảng thời gian đầu là khoảng thời gian có nhiều sự tập trung nhất, mà part 7 lại chiếm những 48 câu nên chiến lược mình vạch ra đó là bắn phá part 7 trước. Mình mất khoảng hơn 50 phút cho part 7, có nhiều câu khó quá với không đủ thời gian nên mình cũng đánh bừa luôn. Chỗ này các bạn lưu ý nhé nếu thấy câu nào khó quá, tốn nhiều thời gian thì theo mình các bạn có thể bỏ qua để làm những câu dễ hơn. Thời gian còn lại mình làm part 5, 6. Chúng mình nên đặc biệt lưu ý về thời gian làm bài của 2 phần này, bạn chỉ có khoảng 20 – 30 giây cho một câu, bạn không thể phân tích sâu câu đó rồi lựa đi lựa lại được. Vì vậy, hãy quyết định dứt khoát, câu nào không làm được cũng đừng bỏ qua, bạn vẫn có xác suất 25% đúng cho 1 câu mà.

Vì thời gian có hạn nên mình không thể viết cho các bạn dài được, trên đây là kinh nghiệm ôn tập và kinh nghiệm trong phòng thi của mình về bài thi TOEIC. Mong rằng những dòng chia sẻ này sẽ làm các bạn hiểu hơn về kì thi cũng như sẵn sàng chinh phục mục tiêu của chính mình. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.