Buổi sáng ở nhà Mận, Thiều vừa ngủ dậy. Con bé nằm xung quanh, 1 tay vòng qua gối ủ ấp lấy cánh tay Thiều. Nó liếc nhìn gương mặt con bé, còn phảng phất nỗi buồn nhưng đã rạng lên dưới ánh mặt trời. Tiếng Piano nhẹ nhõm vang lên, trong trẻo như sương sớm. Thiều ngoảnh mặt lại nhìn Mận một lần nữa, rồi chạy ra về.

Ai đã từng đọc đoạn văn của Nguyễn Nhật Ánh mô tả về cảnh phim này trong Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, hẳn sẽ cảm thấy được không khí đó. Đạo diễn Victor Vũ đã có trọn sự sáng trong của chút tình cảm sáng trong đầu đời đó, từ tiếng nói viết sang tiếng nói hình ảnh một phương pháp mượt mà. Ko phổ biến lời thoại, mà bằng những chi tiết gợi, bằng diễn xuất nét mặt của các diễn viên, bằng âm nhạc chạm đúng “nốt” của Christopher Wong, và bằng loại tình của người con xa quê. Đó cũng là điều anh tìm mọi cách làm trong suốt bộ phim, đem lại đúng xúc cảm về câu chuyện trưởng thành đầy hoài niệm này.

Có thể bạn quan tâm: xem phim le

Hoa Vàng kể lại câu chuyện tuổi thơ ở làng quê Việt nghèo, lấy thời điểm năm 1989. Hơi khác biệt mang ý định ban sơ là cuối thập kỷ 70, bởi sẽ dễ dựng và mua bối cảnh hơn, và gần gụi hơn. Thiều (Thịnh Vinh) và Tường (Trọng Khang) là hai anh em “đúng chuẩn” ngày xưa: 1 cao gầy, 1 mũm mĩm, lúc nào cũng chơi chung mang nhau. Cảnh phim trước nhất, chúng ta thấy Tường tỏ ra “người lớn” hơn lúc nhường nhịn anh mình ở trò ném đá. Sau ấy dù bị lừa vẫn không nổi xung, mà còn chịu hy sinh thay cho anh. Tường đại diện cho những gì đẹp nhất của một đứa trẻ, sở hữu lòng thấp ko tì vết.

Thiều hoàn toàn ngược lại, nhỏ nhen và ích kỷ hơn. Một ai ấy nhận xét từ quyển sách, không hề kẻ chuyển ăn hiếp là thắng Sơn, mà Thiều mới là nhân vật phản diện chính. Với ý đúng nhưng ko chính xác lắm bởi Thiều không hề “ác”. Em là đại diện cho những gì “thật” nhất của 1 đứa trẻ, ở độ tuổi ất ơ lớn chưa phải lớn nhỏ không hề nhỏ. Lạ lùng là, phần đông chúng ta sẽ nhìn thấy chính mình ở Thiều rộng rãi hơn, chứ không hề Tường.

Thiều “cảm nắng” cô bé láng giềng là Mận (Thanh Mỹ), và bối rối trước những rung động đầu đời. Một vụ hỏa thiến đã đẩy Anh chị em Mận vào chỗ khốn đốn, cô bé nên đến ở nhờ nhà Thiều. Thay vì thân thiết mang bạn cùng lớp, Mận tỏ ra thích chơi có Tường hơn. Từ đấy, các cảm xúc thụ động xuất hiện và ám ảnh Thiều, rút cuộc dẫn đến các hành động bộc phát sai trái.

Xem thêm: xem phim moi

Dễ dàng để thấy rằng, Hoa Vàng mang cốt truyện tâm lý phức tạp hơn mặt bằng chung. Quyển sách của Nguyễn Nhật Ánh giảm bớt tính nghiêm trọng bằng lối viết nhẹ nhõm, dí dỏm. Nhưng lên hình sẽ không có điều ấy. Nhiệm vụ của Victor Vũ là vừa buộc phải bảo đảm các chuyển biến tâm lý thật tinh tế và trung thực, vừa vẫn phải tạo ra diện tích trẻ mỏ ngu ngơ, thuần khiết. Khiến cho sao để người xem hiểu được rằng, mặc cho những va chạm và thương tổn, chẳng hề có những điều xấu xí ở những đứa trẻ, và ái tình thương giữa chúng là vô điều kiện và đẹp đẽ.

Victor Vũ làm điều đấy, đầu tiên bằng bí quyết tái tạo lại ký ức làng quê của đông đảo người thuộc thế hệ cũ, thế hệ của Nguyễn Nhật Ánh. Anh dành đa số công sức cho các chi tiết bối cảnh, là chợ quê đông đúc, là đường làng lòng vòng, ruộng đồng xanh ngào ngạt… Nhiều người, đa phần là những nhà làm cho phim, sẽ khá dị ứng với các cảnh fly cam, cho rằng khá bị lạm dụng. Nhưng khán kém chất lượng thường nhật sẽ thấy ổn, bởi nó lấp đầy hồn họ bằng các khung cảnh từng sở hữu trong trí nhớ. Và cả những trò chơi trẻ em đã từng gắn ngay tắp lự mang tuổi thơ. Có thể nói tuy là câu chuyện về con nít, nhưng Hoa Vàng không dành cho khán nhái là con trẻ. Giống như chất truyện của Nguyễn Nhật Ánh, đây là phim dành cho người lớn từng là các đứa trẻ.

Bởi chỉ mang họ mới hiểu được những hình ảnh thân thương xuất hiện trong phim. Hiểu mối tình quê lén lút của chú Đàn. Hiểu cái nghèo túng buộc phải ăn cháo muối. Hiểu dòng cảnh bị thầy nhéo tai đánh đòn, mà mang người từng bảo là “bạo lực”. Hiểu cả cảm giác sợ hãi mà những câu chuyện ma quỷ thôn dã mang lại. Đứa trẻ nào chưa từng ù té chạy ra khỏi chỗ tối, vì nhớ lại con cọp tinh, hay bất kỳ con ma nào khác từ miệng người lớn? Buộc phải đề cập rằng chất hồi hộp của Hoa Vàng, tới từ sở trường phim kinh dị của Victor, vẫn ăn nhập với không gian phim, chứ chẳng phải phá hoại nó.

Điểm xuất sắc nhất của Victor Vũ trong phim này, lại ko tới từ các sườn hình tuyệt đẹp từng thấy ở trailer. Trong toàn phim nó vẫn đẹp, vẫn lung linh, từ màu nhan sắc, ánh sáng cho tới cách mua góc quay, bố cục. Và chẳng hề đẹp theo kiểu sến súa chỉ để đẹp, như rộng rãi phim khác, vẻ đẹp hình ảnh của Hoa Vàng phục vụ cho nội dung, cho chất tình cảm. Victor Vũ xứng đáng nhận được lời khen, ở khía cạnh khác: anh dám dũng cảm biểu thị mạch xúc cảm bằng tiếng nói điện ảnh thực sự, có tính gợi, ko giảng giải dài dòng chiều chuộng khán kém chất lượng, dù nên đối mặt có nguy cơ sẽ mang đa dạng người không hiểu. Và quả thực đã có nhiều người không hiểu và lên tiếng chê bai.

tình ái thương, thông điệp chính của phim, chẳng phải hiển hiện ở các câu thoại hay thậm chí hành động rõ ràng. Mà phải tìm kiếm, bắt buộc lưu ý, phải cảm nhận, mới sở hữu thể thấy. Nó giống như đồ vật ánh sáng ấm áp nhưng chỉ đang lấp ló sau lớp màn che, là sự nghèo túng, là các cảm xúc trưởng thành rối loàn ở bề mặt, hay cả những hành vi của Thiều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Đa dạng người trách Thiều vì “miếng ăn” mà đánh em, nhưng đâu phải vì miếng ăn? Giống như miêu tả hoàn hảo của phồn thịnh Vinh, ví như em cười người ta sẽ thấy sự dịu dàng và thơ ngây, nhưng ánh mắt giận dữ thì nhan sắc lạnh hút hồn, ở Thiều là tụ hợp muôn ngàn xúc cảm trái ngược. Đều chỉ xuất phát từ tình thương. Sẽ chẳng thể ghét Thiều nổi nếu người xem thấy cảm động khi em chịu bầm dập chỉ để mang hai củ khoai về cho Tường và Mận. &Ldquo;Đó là khoai cho thằng Tường mang con Mận,” em hét lên. Ba người sao chỉ với hai củ khoai? Em còn ko giữ lại 1 củ cho mình. Đó là tình yêu, cũng sáng trong và vô điều kiện như ái tình Tường dành cho con Cu Cậu. Và chỉ có tình ái to, khi ngỡ bị làm phản, mới dẫn đến các hành động sai trái lớn.

đa dạng người cũng chỉ thấy người cha trong phim luôn dọa bắt nạt, đòi đánh đập con cái, và gạt phăng hết đi khi con chiếc hỏi. Đấy là họ chưa từng với, hay chưa gặp những người cha cần lao bình dị ấy. Nhiều người khác sẽ thấy thân thuộc. Người cha với vẻ cách biệt đấy, chỉ biết kể toàn lời khô cằn, cũng là người đã nhịn ăn dành hết cho ba đứa trẻ khi lũ lụt. Ông bán bò để lo cho con, đổ hết mồ hôi kéo nó đi chữa trị giữa bao ánh mắt dòm nom, khía cạnh chủ đạo biểu đạt tư duy điện ảnh tuyệt vời của Victor Vũ. Nhà nghèo, nhưng ông và vợ vẫn cưu sở hữu Mận ko một lời than phiền. Chiếc tình là ở ấy, và hồn Việt là ở ấy. Nó ko hiển hiện, ko bắt buộc được kể ra như “cha yêu con” hay “cha thương con”, nhưng nó chứa chan và rét mướt. Và chờ được khám phá, như hầu hết thông điệp khác về gia đình ở trong phim.

—-> lịch chiếu phim tháng 2 <—-

sở hữu thể bản phim đã cắt ngắn đa dạng thiết bị hơn so có bản truyện, nhưng chẳng thể kể nó dở hơn. Hoa Vàng vẫn đầy đặn ở tính điện ảnh. Với các chi tiết với chủ ý về hình ảnh biểu tượng “hoa vàng” được tiêu dùng khéo léo và tinh tế. Mang cách dẫn dắt gọn gàng, chỉn chu, biểu hiện sự lên tên của Victor Vũ, và cả phương pháp anh chỉ đạo các diễn viên nhí nhập vai tối ưu. Trong bộ ba nhân vật chính, ko mang diễn viên nào bị “hụt” hay xịt vé so sở hữu những người còn lại. Cùng mang cường thịnh Vinh, Trọng Khang và Thanh Mỹ đều hoàn thành thấp vai diễn của các em. Ngoại giả phải ngợi khen phần thoại do đạo diễn Việt Linh chuyển thể, chuẩn xác là tiếng nói trẻ mỏ, và được các em bộc lộ đúng âm sắc đẹp trẻ mỏ. Thành thử, bộ phim có được chất hội thoại ngu ngơ hài hước làm người xem phải bật cười. Và cả sự thiên nhiên dễ chịu trong tác động trên mản ảnh giữa những em, trở thành “nhân vật” thật sự, là vô cùng đáng giá mà ít phim Việt nào khiến cho được.

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, có nhẽ khoan hãy đề cập về các bước đột phá hay “cú hích” cho điện ảnh Việt, điều rõ ràng là với thật, mà đầu tiên, đơn thuần là 1 bộ phim hay và đậm chất Việt Nam, dành cho người Việt Nam. Chúng ta sẽ ko thấy sự xa lạ nào, dù được chỉ đạo bởi một người ko phải trải qua tuổi thơ ở Việt Nam, như Victor Vũ. Nhưng chúng ta thấy được mẫu tình anh dành cho quê hương, đủ để xóa đi khoảng phương pháp đó. Một phim đem lại các khoảnh khắc dễ chịu và nhẹ nhàng, và mang thể là đôi giọt nước mắt dù là ở câu chuyện hay ở việc gợi lại các kỷ niệm. Chỉ như vậy thôi, Hoa Vàng đã xứng đáng để được ủng hộ, được sắm về.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.