Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu mang các em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng với vẻ như nó còn quá khó hiểu sở hữu rộng rãi bạn mới bắt đầu làm cho quen với cờ vua. Cho nên , để giúp những em học chơi cờ vua thuận tiện hơn, trong bài này cô sẽ chỉ dẫn cách chơi cờ vua cơ bản và đơn thuần nhất, để những kỳ thủ nhí của chúng ta sở hữu thể chơi được liền sau lúc đọc xong bài này!

https://trangco.vn/huong-dan/co-tuong.html

#1. Bí quyết chơi cờ vua cơ bản: cách xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua với hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, có 32 quân cờ, chia thành hai bên trắng đen, mỗi bên sở hữu 16 quân.

trước hết , những em nhìn hình sau đây, để nhận mặt được tên gọi những quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn lúc xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Nhìn vào hình dưới, các em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ một – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ mẫu từ A – H (bảng chữ cái tiếng anh chứ chẳng hề tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

phương pháp xếp những quân cờ vua như thế này:

những em chỉ cần nhớ, QUÂN phải chăng trắng xếp ở hàng hai, QUÂN tốt đen xếp ở hàng 7, thàng 1 hàng ngang. Những quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng 1 và 8 theo trật tự như sau:

2 ô ngoài cộng, A và H là dành cho hai QUÂN XE. Kế tới , ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế hai mã là 2 QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

IFrame

Dựa vào chỉ dẫn bằng chữ và video chắc các em đã biết phương pháp xếp những quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục đến phần cách chuyển di của các quân cờ nhé!

https://trangco.vn/

#2. Cách chơi cờ vua cơ bản: phương pháp chuyển di của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ sở hữu nước đi trước hết là đi được hai ô, tất cả quốc gia còn lại chỉ đi được 1 ô, và lúc ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao lăm ô tùy thích miễn ko bị chặn bởi quân cộng màu, mang thể ăn quân khác màu tại ô muốn tới .

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã chuyển động theo hình chữ L, theo tuyến đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc trái lại dọc 2 ô và ngan một ô. Mã ko bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: di chuyển xéo theo phần đông các ô cộng màu, đi bao lăm ô tùy thích. Nguyên tắc di chuyển và ăn quân như vậy quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, nghĩa là được đi dọc, ngan, xéo, bao lăm ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi một ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

tới đây, các em đã nắm được phương pháp xếp bàn cờ và cách thức chuyển di căn bản của các quân cờ. Ngày nay chỉ cần nắm những luật lệ chung nữa là chơi được rồi.

#3. Cách thức chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau lúc xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách thức di chuyển của những quân, ván cờ sẽ được bắt đầu. Lề luật chung cho 2 bên như sau:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.