Chuột máy tính là một thiết bị không thể thiếu khi sử dụng máy tính. Chuột máy tính giúp cho các thao tác trên máy trở nên đơn giản và dễ dàng, đem đến sự tiện dụng cho người sử dụng.

Chuột máy tính là một thiếu bị ngoại vi của máy tính được dùng để điểu khiển và làm việc với máy tính. Hiện nay trên thị trường mua bán TP. HCM, chuột máy tính rất đa dạng từ tính năng cho đến mẫu mã. Chính vì vậy, những thông tin sau đây sẽ đưa ra một số tư vấn về cách chọn bán sỉ chuột máy tính phù hợp với nhu cầu khi sử dụng.

1. Kích thước và hiệu quả sử dụng

Khi sử dụng chuột, điều người sử dụng quan tâm nhất chính là cảm giác thoải mái. Đối với những người thường xuyên phải làm việc với máy tính hay laptop thì một con chuột tốt là điều rất quan trọng, tạo sự hứng thú và thoải mái khi làm việc.

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến sự thoải mái khi sử dụng chuột máy tính là kích thước của chuột và độ chắc chắn khi cầm và rê chuột (được đánh gia thông qua cách cầm chuột của người sử dụng). Đối với kích thước chuột to hay nhỏ là tùy thuộc vào sở thích và kích cỡ bàn tay của người sử dụng và không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào cho yếu tố này. Về độ chắc chắn (cách cầm chuột) có 3 tiểu chuẩn chính:

Palm grip: với cách này, người sử dụng đặt cả bàn tay để ôm lấy chuột. Đối với cách cầm chuột này, người sử dụng nên chọn các loại chuột to, có thân dài và trọng lượng phân bố đều.

Nguồn: Cho Vang

Claw grip: đây là các cầm chuột tiếp xúc bằng 6 điểm, bao gồm 5 đầu ngón tay và một ít ở lòng bàn tay, những ngón tay click chuột sẽ tào thành hình vòm. Loại chuột phù hợp với cách cầm này giống với loại chuột các loại chuột của Palm grips.

Fingertip grip: đây là cách điều khiển chuột toàn bộ bằng ngón tay nên cách cầm này mau mỏi, chình vì vậy với cách cầm này nên tránh những loại chuột to và nặng, nên sử dụng loại chuột có thân nhỏ và nút bấm dài để thuận tiện cho thao tác.

2. Các loại chuột máy tính

Chuột cảm biến cơ: loại chuột máy tính này có gắn một viên bi ở mặt dưới và một con lăn. Vị trí của chuột được xác định bởi sự chuyển động của 2 chi tiết trên. Hiện nay, loại chuột này đã bị thay thế bởi các loại chuột khác hiện đại và tốt hơn.

Chuột quang LED: một đèn LED được trang bị bên dưới chuột sẽ chiếu xuống mặt phẳng bên dưới và một cảm biến video sẽ chụp lại ảnh của bề mặt dược đèn LED chiếu sáng. Sau đó bộ vi xử lý sẽ xử lý hình ảnh để tính toán khoảng cách di chuyển của chuột.

Chuột laser: có nguyên tắc hoạt động như chuột quang LED nhưng có độ nhạy cao hơn và sử dụng được trên nhiều bề mặt hơn.

Ngoài việc lưa chọn giữa các loại chuột trên, người sử dụng cần phải lựa chọn giữa 2 loại chuột là chuột có dây và chuột không dây. Đối với chuột có dây thì ưu điểm là không cần pin, tình hiệu chuột tốt và không đắt tiền. Tuy nhiên, khuyết điểm là dây dễ bị rối và giới hạn không gian làm việc, không thuận tiện chọn việc mang đi.

Đối với chuột không dây, sử dụng pin AA hoặc AAA, có tính di động cao, tuy nhiên có một vài bất tiện vì phải dùng pin và đôi khi tính hiệu chuột sẽ bị xung đột với tính hiệu không dây của thiết bị khác ở gần đó. Đối với chuột bluetooth không dây thì độ nhạy phụ thuộc vào tính hiệu bluetooth.Hiện nay, người sử dụng có thể tìm mua các loại chuột trên một cách dễ dàng tại các cửa hàng bán đồ điện tử trên toàn quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.