Tìm thông tin và chọn mua máy bơm nước một cách hợp lý cũng như tiết kiệm nhất cho người sử dụng luôn là vấn đề được quan tâm. Vậy làm thế nào để có thêm những thông tin bổ ích khi mà bạn không phải là dân chuyên trong việc chọn mua máy bơm. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây.
I. Cách chọn máy bơm nước
Chọn bơm nước lẻ thường trong công nghiệp thì 4 nhân tố chính là lưu lượng, cột nước, độ nhớt (khi bài toán cần sự tính toán chi tiết) và kích cỡ đường ống.
– Trong đó cột nước là phần khắt khe nhất, ta chọn một tuyết đường ống dài nhất từ nơi đặt bồn nước bơm đến địa điểm cần bơm, ngay lúc đó tổn thất độ cao trên đoạn này là cao nhất. Trong đường chính đó có nhiều kích cỡ đường ống khác nhau thì ta tính tổn thất trên từng đoạn. Sau đó cộng tổng cộng những cột áp lại ra cột nước tổng toàn bộ tuyến ống.
– Tuy thế có nhiều cách để tính toán bơm nước trong dân dụng theo mẹo hay, hay khi dự thầu hay công trình lớn cần qui trình tính toán chi tiết hơn để chọn bơm chính xác hơn.
– Do năng lực có hạn, nên mình viết một phần nhỏ cách tính toán mà mình biết.
II. Cách tính toán máy bơm thường dùng: (để tìm thông số lưu lượng, cột nước, tuyến đường ống).
1. Tính toán theo kinh nghiệm: (nước thường 25~ 30oC, không tính độ nhớt).
– Về lưu lượng: đơn vị m3/h hoặc lít/phút (L/min). Chọn theo lượng nước mình cần.
ví dụ:
+ Trong một giờ thì bơm đầy bồn 3 mét khối => lưu lượng 3 khối/giờ.
+ Muốn bơm đầy 2 bồn, mỗi bồn 4 mét khối trong 3 giờ =>8 khối/3giờ =>2,7 khối/giờ.
+ Trên máy có sẳn lượng nước cần bơm qua, rồi lấy tổng lượng nước các máy ra lưu lượng chính.
– Về cột áp: từ điểm thắp nhất đến điểm cao nhất (theo mét độ cao) + tổn thất áp trên co cút tê, ma sát thành ống (do ống sần xùi hoặc ống kích cở nhỏ) + tổn thất áp khi hoạt động qua tải. Nếu có nhiều đầu nước ra, thì ta chọn đường ống dài nhất tính từ vị trí bơm để đạt được tổn thất áp suất cao nhất.
>> Cick để xem thêm
+ Điểm thắp nhất đến điểm cao nhất và đã trừ ra độ cao hồi (tức là nước tự tuần hoàn trở lại bơm).
+ Lấy theo kinh nghiệp một co vuông bằng 3% độ cao tổng, tê thì lấy 2 % độ cao tổng. Lấy 5 mét theo chiều ngang bằng 1 mét theo chiều cao.
+ Tổn thất áp khi hoạt động qua tải nếu như tải đã có sẳn thông số tổn thất sức ép.
+ Sau thời điểm sở hữu cột áp mình nhân thêm hệ số an toàn 1,4 lần cột nước tổng. Rồi báo kết quả cho bên giao dịch bơm nước biết (về nhu cầu vận hành, lượng nước, cột áp) để nhà phố sinh sản tra đồ thị và chọn bơm báo giá cho chúng ta.
– Về kích thước đường ống: (chỉ cần có thông số lưu lượng). Dựa vào công thức:
Và công ty Matra quốc tế xin giới thiệu một số thông báo trên về máy bơm nước để người mua có cơ hội lựa chọn chính xác về loại máy. Bên cạnh đó, công ty Matra quốc tế là đơn vị phân phối máy bơm nước matra, bơm nước matra giá tốt, địa chỉ môi giới mấy bơm Matra của Ý.
>> Tìn hiểu thêm thông tin nhấn vào đây
Mọi chi tiết xin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ
238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0983.480.878

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.