Longines Lindbergh Hour Angle không phải là một chiếc đồng hồ với kích thước 47mm dễ hiểu và dễ sử dụng, nhưng nếu dành thời gian tìm hiểu về hoàn cảnh ra đời bạn sẽ hiểu tại sao họ đã tạo ra chiếc đồng hồ này

https://dongho-citizen.com/dong-ho-nam-casio-mtp-vs01l-2bdf-pin-nang-luong-mat-troi-day-da-mau-den/

https://dongho-citizen.com/dong-ho-nam-casio-mtp-1384d-7a2vdf-mat-so-la-ma-mau-xanh-day-deo-kim-loai/

https://dongho-citizen.com/dong-ho-nam-casio-mtp-v005g-7budf-day-deo-ma-vang-mat-trang-noi-bat

Longines Lindbergh Hour Angle có lẽ là chiếc đồng hồ khác thường và khó sử dụng nhất trong toàn bộ di sản phong phú của hãng Longines. Những chiếc đồng hồ này được tái sản xuất gần như giống hệt với chiếc đầu tiên khi Longines và Wittnauer hợp tác vào năm 1930-1931.

Thiết kế của dòng Lindbergh đặt ra nhiệm vụ xác định xem vị trí của bạn đang ở đâu – một điều hiện quá dễ dàng nhờ hệ thống GPS, nhưng lại quá khó khăn lúc bấy giờ. Nếu như bạn là một người am hiểu về lịch sử đồng hồ, chắc chắn bạn sẽ biết tới John Harrison, người đầu tiên phát minh ra đồng hồ đi biển chronometer. Song, vấn đề với chiếc Lindbergh Hour Angle này là hầu như không ai trong số chúng ta hiểu được cách sử dụng chiếc đồng hồ này.

d5116db826b79369daa28ab9d

Longines Lindbergh Hour Angle – chiếc đồng hồ khác thường

Lindbergh có biệt danh là “Lucky”, ông là một phi công người Mỹ, kiêm sĩ quan quân đội, tác giả, nhà phát minh, nhà thám hiểm rất nổi tiếng. Đương thời, khi bước lên chiếc máy bay và một mình đi xuyên qua Đại Tây Dương vào năm 1927, ông vẫn chưa có cách nào xác định việc điều hướng một cách chính xác, thậm chí còn phải nghe người khác hướng dẫn kĩ trước khi bước lên máy bay.

Chiếc máy bay của ông có cái tên nghe rất thảm khốc là ”dead reckning”. Ông theo dõi tốc độ bằng chỉ số tốc độ không khí, và định hướng bằng một cái la bàn và liên tục phải định vị thông tin về vị trí của chính mình. Nếu biết chính xác nơi ta bắt đầu khởi hành, trên lý thuyết là ta có thể xác định chính xác ta ở đâu miễn là các công cụ đo đếm đang hoạt động chính xác.

Việc này được sự trợ giúp bởi các hoa tiêu lúc nào cũng nhoài đầu ra khỏi cửa sổ. Và trong nhiều điều kiện thời tiết khác thường, không định vị được ông đã có lúc lạc đường, có lần ông phải hỏi một chiếc tàu đánh cá như hét vào mặt họ ”Đường nào đi Ireland ?”.

2d5918feea61046b8fc4ca37e

Hoa tiêu phải sử dụng kính lục phân để thiết lập độ cao của một ngôi sao trên đường chân trời

Những lúc như thế này ta có 2 giải pháp. Thứ nhất là đài phát thanh định vị – tìm kiếm vị trí của bạn thông qua ngọn hải đăng gắn thiết bị radio ở trên mặt đất. Tuy nhiên Lindbergh đã lựa chọn cách khác và không dựa vào nó. Cách thứ 2 là dùng các thiết bị cồng kềnh – thứ mà các phi công rất ghét và luôn muốn giảm thiểu đi. Và còn một cách cuối cùng nữa bắt nguồn từ cổ xưa là sử dụng đường chân trời.

Định vị bầu trời tận dụng việc quan sát các thiên thể, để từ đó hoa tiêu có thể tự chỉnh sửa lại việc xác định vị trí của mình trên trái đất. Trong thực tế, các phi công thường không sử dụng một tính năng riêng biệt mà họ thường áp dụng 4 phương pháp chính là :hoa tiêu, tính toán vị trí bằng một vị trí xác định sẵn, dẫn đường vô tuyến và định vị từ bầu trời để thiết lập vị trí của mình. Mỗi cách đều áp dụng có ưu nhược điểm riêng.

Ông Lindbergh không áp dụng phương pháp định vị bầu trời, dù nó có giá trị cao nhưng việc đó có nghĩa là phải mang theo hoa tiêu và dĩ nhiên phải thêm cả thức ăn cho cuộc hành trình – làm tăng thêm trọng lượng khi bay. Ông đã cố gắng thực hiện điều hướng môt mình và việc này đòi hỏi sử dụng một thiết bị đi kèm có tên là kính lục phân, nó phải sử dụng bằng 2 tay chứ không thể là 1 tay nếu không muốn bị sai lệch.

Một số máy bay lại có thiết kế đôi cánh vểnh cao, khi quan sát từ cửa sổ ta sẽ bị che khuất một khoảng lớn ở đường chân trời. Nói chung, các phương pháp tính toán ở thời đại của Lindbergh khá mất thời gian và mỗi giây trôi qua đi thì việc xác định vị trí là càng có sai lệch không chính xác.

b0422e04546b25ddc986d07d4

P. V. H. Weems

Chuyến bay cuối cùng cũng thành công, Lindbergh cho rằng việc học cách định vị bầu trời là không thể thiếu. Ông quyết định học nó khi đến thăm hàng không mẫu hạm USS Langley vào tháng 4-1928, và được dạy bởi một trung uý trẻ có tên là Philip Van Horn Weems.

Philip Van Horn Weems sinh ra trong một gia đình bảy chị em ở Turbine, Tennessee. Mồ côi từ nhỏ và được chăm sóc bởi chị gái làm ở các nông trại. Ông đã đến học viện hải quân ở Annapolis, tham gia hải quân và tốt nghiệp năm 1921. Ông tiếp tục làm giáo viên giảng dạy tại học viện. Đến năm 1927, khi Lindbergh một mình vượt đại tây dương thì Weems đã phát triển thành công phiên bản đầu tiên trong hệ thống hàng hải rất nổi tiếng mang tên ông.

Weems muốn tạo ra một cái gì đó thật đặc biệt: đơn giản hoá việc thu thập và sửa chữa định vi. Phương pháp Định vị bầu trời phát triển khá chậm. Khi đặt ra vấn đề đơn giản hoá việc điều hướng, nó vẫn là một nhiệm vụ phức tạp sử dụng lượng giác học để giải quyết việc đo góc– rút ra từ việc quan sát các vì sao. Nếu áp dụng cho tàu biển di chuyển chậm thì được, nhưng áp dụng với phi công thì có thể gây ra tử vong vì mất tập trung.

Dù phương pháp này khá phức tạp trên thực tế, nhưng về mặt lí thuyết lại khá đơn giản, bất kì ngôi sao nào đều luôn tồn tại trên bầu trời và đối chiếu xuống một toạ độ duy nhất trên trái đất – gọi là điểm địa lí. Nếu ta sử dụng công cụ quan sát kính lục phân để thiết lập độ cao của một ngôi sao trên đường chân trời, đồng thời biết thời gian chính xác khi bắt đầu quan sát thì ban có đủ thông tin để thiết lập một khoảng cách. Khoảng cách này là bán kính của một vòng tròn tưởng tượng, vị trí của ban sẽ nằm đâu đó trên vòng tròn, người ta gọi đó là vòng tròn vị trí.

084f889f3b5b64d8c6bd98635

Đồng hồ Longines Lindbergh Hour Angle

Và bây giờ, để tính toán thông tin thì bạn cần có một chiếc đồng hồ chạy chính xác, một lịch vạn niên để tính tương quan giữa vị trí ngôi sao bằng các ngày và thời gian. Sau khi biết được vị trí ngôi sao nằm dọc theo đường chân trời – góc phương vị, ta có thể kẻ một đường thẳng giữa bạn và vị trí ngôi sao, chỗ nào mà đường thẳng cắt vào đường tròn tức là vị trí của bạn ở đó.

Khó khăn nhất là việc địa điểm đối chiếu với ngôi sao từ trái đất bị thay đổi khi trái đất quay. Nhưng miễn là bạn biết chính xác thời gian quan sát cũng như toạ độ hướng thiên của ngôi sao, bạn sẽ ngay lập tức xác định được điểm địa lí của ngôi sao và từ đó suy ra vị trí của bạn.

Tuy nhiên trên thực tế, bằng cách sử dụng độ cao và góc phương vị chỉ có một ngôi sao là không đủ chính xác. Và ngành hàng hải luôn sử dụng ít nhất 2 ngôi sao, các vòng tròn vị trí sẽ giao nhau tại 2 điểm, bạn sẽ loại bỏ đi 1 cái khi nó sai rõ ràng. Weems đã tạo ra cách mạng cho kĩ thuật điều hướng trong khi lái máy bay, dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

e3b86a5925f4f342238c2147b

Đồng hồ Longines Lindbergh Hour Angle

Chiếc Hour Angle tương đương với kinh độ. Ở đây tính bằng đơn vị độ. Khoảng cách góc cạnh được cho là khoảng thời gian giữa mốc giờ số 0 Greenwich và một điểm trên quả địa cầu. Đồng hồ Lindbergh Hour Angle được thiết kế để kết hợp với hệ thống điều hướng phát minh bởi Weems để có thể đem lại sự thuận tiện cho việc tính toán góc.

Điều này được dựa trên toán hoc cơ bản như sau : khi trái đất quay hết một vòng là 24 giờ, mỗi vòng có 360 độ, lấy 360 chia cho 24 ta được mỗi giờ tương ứng với 15 độ. Để hiểu điều này hữu ích như thế nào đối với những hoa tiêu, hãy coi như là: giả sử bây giờ là buổi trưa tại địa điểm của bạn. Việc cần làm của bạn bây giờ là tính góc giờ cho thiên thể và kinh độ của chính bạn.

b0454cf55a9083fb0bc1b89c9

Mặt số đồng hồ Longines Lindbergh Hour Angle

Giả sử đang là 4:30 chiều tại Greenwich. Điều đó có nghĩa là trên đồng hồ Hour Angle – chênh lệch thời gian được biểu thị bằng độ được thể hiện ngay ngoài đồng hồ là 60 độ (lưu ý rằng 60 tương ứng với IV trên mặt số), bạn cộng thêm 7 độ và 30 phút nữa ở vành bezel bên ngoài. Bạn không cần phải cộng thêm bất cứ thứ gì khác, quay mặt số bên trong để có thể đặt đồng hồ nằm ở vị trí 0, tại 60/15, ở trên tiếng pip cuối cùng của tín hiệu báo giờ radio (phương pháp cài đặt này từ giây đến giờ đã thực sự được phát minh bởi Weems)

Điều đó có nghĩa là – nếu Mặt trời nằm ngay trên đầu bạn – thì bạn đang ở chính xác là 67 độ và 30 phút về phía tây của Greenwich, vĩ độ 45 độ bắc thì bạn ở đâu đó trên Maine. Trong khi đây không phải là phương pháp chính xác một cách tỉ mỉ, cũng không toàn diện, nhưng minh họa nguyên lý cơ bản của Hour Angle được sử dụng trong điều hướng và đồng hồ Hour Angle.

e3c9000a6ecaa1c19c4e5ed9e

Ngày nay, những chiếc Hour Angle xưa tương đối hiếm.

Ngày nay, những chiếc Hour Angle xưa tương đối hiếm. Một trong số những chiếc đồng hồ đã được đem bán đấu giá với cái giá 143.000 CHF tại Geneva vào tháng 4/2015. Chiếc đồng hồ này thực ra chỉ loại bỏ đi một vài bước trong việc tính toán vị trí, bản thân Hour Angle ở trong thời đại của mình cũng bị lỗi thời ngay sau đó, khi một trong những cha đẻ của ý tưởng, ông Weems đã tiếp tục đơn giản hoá và cải thiện hệ thống của mình, hoàn thành xong ngay cả trước khi chiếc Hour Angle đầu tiên được bán ra!

Ông đã công bố những thứ được coi là thành tựu lớn nhất của đời ông trong cuốn Star Altitude Curves vào năm 1928. Cuốn sách này là một tài nguyên quan trọng cho ngành hàng hải, có chứa 40 vì sao tham khảo, vĩ độ kinh độ vòng tròn của sao, đường chéo tham chiếu và ngày quan sát. Và với nó phi công chỉ cần nhìn lên bầu trời chứ không cần tính toán bằng tay nữa. Nếu trong điều kiện thời tiết tốt, hoa tiêu sẽ chỉ mất ít nhất 40 giây để xác định vị trí với sai số khoảng 5 dặm trở lại.

Việc thiết kế ra chiếc đồng hồ này vốn không phải ngẫu nhiên, năm 1987, hãng đã làm ra một chiếc để kỉ niệm 60 năm chuyến bay vượt đại tây dương của Lindbergh.

c07cd4eb7ae4e78667ebf38d2

Longines Lindbergh Hour Angle thực sự là một hiện vật lịch sử minh chứng cho sự khởi đầu của kỉ nguyên này

Thiên văn luôn là chủ đề với một niềm đam mê bất tận ngay cả khi chỉ ở trên lí thuyết, nhưng cuối cùng thì đã trở thành một một khoa học thực tế được ứng dụng trong ngành hàng không. Gần đây, điều này đã bị thay thế bởi hệ thống dẫn đường quán tính và GPS. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, hệ thống định vị thiên văn vẫn được áp dụng với các thiết bị sao chụp tinh vi hiện đại hơn rất nhiều, theo các nguyên tắc của Lindbergh và Weems .

Longines Lindbergh Hour Angle thực sự là một hiện vật lịch sử minh chứng cho sự khởi đầu của kỉ nguyên này. Đó không phải là một chiếc đồng hồ với kích thước 47mm dễ hiểu và dễ sử dụng, nhưng nếu dành thời gian tìm hiểm về hoàn cảnh ra đời bạn sẽ hiểu tại sao họ đã tạo ra chiếc đồng hồ này.

Khi đeo trên tay, ở thời điểm hiện tại sẽ cho chúng ta một cảm giác kết nối hữu hình đến những thời khắc lịch sử, khi mà những kĩ năng hướng thiên, chuyển hướng, biểu đồ, kính lục phân không phải là mối quan tâm duy nhất của những người ngồi sau tay lái mà đó là sự sống và cái trên trên bầu trời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.