Những người có ý định ăn chay cũng đừng tìm đến loài bọ này, không phải cứ mang bệnh vào người là tốt đâu.

Bạn có muốn tin hay không thì đây là sự thật, khi bị con bọ này cắn, bạn sẽ PHẢI biến thành người ăn chay, do bạn sẽ bị dị ứng với thịt.

Loài bọ được gọi theo cách thông thường đầy mỹ miều là bọ ngôi sao cô đơn – Lone Star tick có tên khoa học là Amblyomma americanum, sống tại miền Đông nước Mỹ và Mexico. Mà cũng vì thế mà bỗng nhiên, vùng miền Đông lại có một trào lưu ăn chay nở rộ, dù là toàn những người bắt buộc phải ăn chay.

Chân dung loài bọ khiến người ta phải ăn chay để sống sót.
Chân dung loài bọ khiến người ta phải ăn chay để sống sót.

Theo như Trung tâm Y tế của Đại học Vanderbilt cho hay, thì việc dị ứng sẽ xảy ra sau khi một người bị bọ cắn và sử dụng những sản phẩm như thịt đỏ hay sản phẩm từ sữa. Triệu chứng của những ca dị ứng này gồm phát ban, khó thở, giảm huyết áp hay thậm chí là sốc phản vệ – một loại tai biến diễn ra khi người bệnh bị dị ứng, rất dễ gây tử vong nếu không được chẩn đoán tìm nguyên nhân và chữa trị kịp thời.

Vấn đề nằm ở loại đường có tên là “alpha-gal” có trong người con bọ này nhưng lại không có con người. Đáng ngạc nhiên là loại đường này cũng có trong thịt đỏ, thịt lợn và một số sản phẩm từ sữa nhưng thông thường, hệ tiêu hóa của con người vẫn xử lý những thứ thức ăn này và đường alpha-gal bình thường.

Tuy nhiên, khi mà ta bị con bọ này cắn và đưa loại đường alpha-gal này vào trong máu ta, cơ thể ta sẽ tạo ra kháng thể chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài này. Đó là vì sao khi ta hấp thụ alpha-gal có trong thịt và các sản phẩm từ sữa, ta sẽ bị dị ứng. Cũng như các loại bệnh dị ứng khác, loại này cũng có thể được chữa trị bằng thuốc kháng histamine và epinephrine.

Đây là một loại dị ứng kì quái”, Chris Rickey tại Millersburg, bang Ohio (nằm ở phía Đông nước Mỹ) cho hay. “Nó đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi”. Một đĩa thịt bò đã khiến cô phải nhập viện trong tình trạng phát ban nặng nề, tới mức cô đã gãi bung ra da tay ra vì khó chịu. Và không chỉ những người ăn thịt mới có thể bị dị ứng từ vết cắn của loài bọ này.

Bản thân cô Richey cũng phải uống một loại thuộc đặc trị không được phép chứa gelatin, bởi thành phần này trong thuốc có thể được lấy từ bò hoặc lợn. Sản phẩm từ sữa cũng phải bị loại khỏi thực đơn hàng ngày bởi trong sữa có thể có đường alpha-gal.

Nguồn: tinmoi.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.